Trái cây có lợi ích rất lớn trong việc giải nhiệt cơ thể và giảm nguy cơ bệnh tật, tuy nhiên ngày nay rất nhiều trái cây bị tẩm hóa chất khiến người tiêu dùng cảm thấy lo ngại khi sử dụng thực phẩm này. Nhưng đừng lo các bà nội trợ ạ, hôm nay Sống Đẹp sẽ giúp bạn tìm cách phân biệt những loại hoa quả có nguy cơ độc tố bằng những phương pháp dưới đây:

1. Hóa chất ngâm vải – Axit clohydric

“Vải ngâm axit clohydric” đã trở thành bí mật bị công khai trong ngành buôn bán bảo quản trái cây.

Do tác dụng hô hấp của vải thiều mạnh hơn so với các trái cây thường khác, sau khi thu hái sẽ nhanh bị đổi màu và thối. Loại trái cây này sẽ có quá trình thay đổi sau khi thu hái như sau: một ngày bị đổi màu, hai ngày thay đổi mùi, ba ngày thay đổi vị, bốn ngày mất cả vị lẫn mùi. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp an toàn nào để bảo quản vải được tươi lâu.

Do vậy thông thường khi lái buôn thu hái vải chín đến 8 phần, họ sẽ trực tiếp ướp đá lạnh, sau đó vận chuyển đến các chợ trong cả nước. Tuy nhiên, vì vỏ vải chưa chín có lẫn màu xanh, ảnh hưởng đến tiêu thụ, lúc này các thương lái sẽ dùng “chất bảo quản” (thêm một chút axit sulfuric hoặc axit clohydric) để ngâm hoặc xịt vào vải, giúp cho vải có màu đỏ đẹp mắt.

Chuyên gia khuyến cáo: Vải chín cây thường có màu đỏ xanh đan xen, màu sắc phân bố không theo quy tắc. Nếu cả quả đều đỏ, có một số mắt ở vỏ nhô lên có các chấm đen tức đã sử dụng chất bảo quản. Ngoài ra khi mua vải có thể ngửi thử, vải ngâm axit clohydric sẽ có mùi nồng của axit clohydric xộc vào mũi.

Cách phán đoán: Bạn có thể phân biệt vải không và có ngâm hóa chất bằng cách ngửi quả vải, nếu thấy mùi axit clohydric xộc vào mũi thì tức là vải đã được ngâm trong hóa chất rồi đấy.

2. Dùng nước amoniac kích chuối chín

(pixabay.com)

Chuối chúng ta mua ở chợ thường có màu rất đẹp, nhưng mùi vị giống như chưa chín, vậy thì sao chúng lại có màu vàng đẹp như thế?

Các lái buôn trái cây nói rằng chuối rất khó bảo quản. Vì đường vận chuyển khá xa, nếu vận chuyển chuối đã chín đến chợ bán thì khi đến chợ đã bị dập thâm và có rất nhiều các đốm đen xuất hiện trên vỏ. Chuối được vận chuyển đường xa đều là chuối chín 5 phần thôi, vì vậy họ sẽ kích chín trên đường vận chuyển, đến chợ thì vừa hay có màu vàng rất đẹp mắt.

Thực ra cách kích chuối chín rất đơn giản, dùng nước amoniac hoặc sulfur dioxide để kích chín. Chuối này vỏ mềm vàng rất đẹp nhưng khi ăn lại cương cứng, không được ngọt. Tuy nhiên loại sulfur dioxide gây tổn hại đến hệ thống thần kinh của con người, hơn nữa còn ảnh hưởng đến chức năng của gan thận.

Cách phán đoán: Bạn có thể phân biệt bằng cách ăn chuối thấy cứng và không thấy có các chấm nhỏ ở vỏ.

3. Dùng chất kích thích tăng trưởng khiến dâu tây rỗng ruột

(pixabay.com)

Vào đầu tháng 4, ở các chợ dâu tây đã bắt đầu được bày bán khắp nơi, nhưng có những quả dâu tây đỏ tươi khi cắn ra thì bên trong lại bị rỗng ruột. Tại sao những quả dâu tây này lại bị rỗng ruột?

Có một số nguyên nhân làm cho dâu tây bị rỗng ruột nhưng nguyên nhân chính là sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Chất kích thích tăng trưởng là chất kích thích tăng trưởng nhanh ở thực vật, khiến cho quả dâu tây lớn nhanh hơn và to hơn, nhìn bề ngoài rất hấp dẫn.

Không chỉ vậy dâu tây sử dụng chất kích thích tăng trưởng thành tế bào sinh trưởng nhanh nên rất mềm, chạm nhẹ vào là ra nước, màu sắc không đẹp, vị mềm nhưng không ngon, đặc trưng chính là bên trong dâu tây bị rỗng ruột.

Cách phán đoán: Bạn có thể phát hiện điều này bằng việc cắn nhẹ để xem dâu tây rỗng ruột hay không?

4. Dùng chất kích chín khiến dưa hấu có hạt trắng

(pixabay.com)

Dưa hấu chín nhờ vào tích lũy nhiệt độ của mặt trời, thời gian dưa hấu chín khoảng 35 ngày, dưa hấu chín có hạt đen. Còn dưa hấu được kích chín do có thời gian ngắn, nhiệt độ tích lũy không đủ, nên cho dù ruột có đỏ nhưng hạt dưa vẫn có màu trắng, rất dễ có thể nhận ra. Khi mua chỉ cần nhìn hạt dưa hấu là đen hay trắng là có thể nhận biết được có dùng chất kích chín hay không.

Dưa hấu chín tự nhiên rất ngọt, mùi vị thơm ngon. Dưa kích chín khi ăn có cảm giác chua, không thấy có vị ngọt. Dưa chín tự nhiên thường có thể bảo quản trên một tuần, lâu nhất có thể đến 10 ngày. Còn dưa kích chín chỉ có thể bảo quản lâu nhất trong 2 ngày. Chất lượng dưa hấu dùng chất kích chín kém xa so với dưa hấu chín tự nhiên.

Cách phán đoán: Bạn có thể phát hiện bằng cách xẻ dưa hấu, phát hiện chúng có hạt trắng, vị khô nhạt thì nó đã bị kích chín rồi đấy.

Thanh Thanh 

Xem thêm: