Dù là người ít nói hay là người nhiều chuyện thì đôi lúc chúng ta cũng sẽ gặp những tình huống mà không biết phải nói gì trong các cuộc trò chuyện.

Một số người thường cảm thấy lo lắng khi không thể tìm ra những câu từ phù hợp cho buổi nói chuyện của mình vì vậy họ thường có một chướng ngại tâm lý trong các cuộc trò chuyện. Vì sao lại như vậy? Thực ra điều này thường hay xảy ra khi chúng ta không quá thân quen với những người nói chuyện. Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện mà mọi người không tìm thấy điểm chung thì thực sự rất khó để bắt chuyện một cách thoải mái và tự nhiên, bởi chúng ta không hoàn toàn tự tin về những gì mình nên và không nên nói.

Làm thế nào để trò chuyện với những người mà bạn không quen biết?

Có vài kĩ năng cần thiết mà bạn có thể học hỏi trong những tình huống đặc thù. Những kĩ năng này không những giúp bạn hoà đồng, tạo cơ sở cho các mối quan hệ bạn bè mà còn giúp bạn có được những liên kết trong công việc, nơi mà sự tương tác với nhau đóng một vai trò rất quan trọng.

Đừng cố tỏ ra hài hước hay gây ấn tượng

Nhiều người nghĩ rằng để tạo mối quan hệ, họ phải tìm cách gây ấn tượng với người khác, để người khác thấy rằng mình là một người vui vẻ và hài hước. Thực ra, đây không phải là vấn đề then chốt. Sự giao tiếp không cần phải quá sâu sắc thì mới có ý nghĩa. Đừng quá bận tâm rằng những thứ mình nói không được hay lắm – chỉ cần nói như những gì bạn có là được.

Sự giao tiếp không cần phải quá sâu sắc thì mới có ý nghĩa

Mọi người thường không ghi nhớ những gì được nói trong các buổi nói chuyện, họ chỉ nhớ đơn giản là có một cuộc nói chuyện đã diễn ra lúc nào đó. Đừng cố gây ấn tượng với người khác, hãy đơn giản là chính mình.

Để người khác nói về bản thân mình bằng cách đặt những câu hỏi hợp lí

Mọi người ai cũng đều thích nói về bản thân mình. Không phải vì họ tự cao tự đại mà là vì đó là những chủ đề họ biết rất rõ và cảm thấy an toàn khi nói ra. Vì thế, trong lúc bạn cần  nghĩ ra những gì để nói thì đơn giản là đặt những câu hỏi hợp lí.

Trong lúc bạn cần  nghĩ ra những gì để nói thì đơn giản là đặt những câu hỏi hợp lí

Việc đặt câu hỏi sẽ thể hiện mong muốn tìm hiểu lẫn nhau và làm cho người khác cảm thấy được quan tâm. Bạn có thể làm việc này bằng cách chú ý lắng nghe và quan sát để tìm những điểm chính từ họ. Ví dụ, nếu họ cảm thấy mệt mỏi, hãy hỏi họ đã làm gì vào hôm qua. Nếu họ có một bộ quần áo mới, thì có thể nói rằng bạn đã từng nhìn thấy món đồ tương tự và hỏi họ đã mua ở đâu hay có thể hỏi họ có thể chỉ nơi đã mua món đồ ở đâu.

Quan trọng là bạn hãy hỏi những câu hỏi mở, tạo cơ hội để họ có thể nói nhiều hơn, thay vì chỉ hỏi những câu hỏi dạng có hoặc không. Điều này giúp mọi người có thể thảo luận nhiều hơn, làm cho cuộc nói chuyện diễn ra được tốt và giúp bạn có thể hiểu tính cách của người ta.

Nói về chủ đề ăn uống

Việc quan trọng là phải tìm một chủ đề tương đối phổ biến. Không phải ai cũng biết về những tiến bộ trong khoa học kĩ thuật  hay những kiểu thời trang hiện đại nhưng mọi người đều có đam mê và ít nhất là một ít hiểu biết về thức ăn.

Đôi lúc, hãy thử nói về chủ đề ăn uống, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi không biết phải nói gì

Nếu các bạn đang ăn cùng nhau thì rất dễ để bắt đầu trò chuyện bằng cách thảo luận về các món ăn với nhau. Các bạn cũng có thể nói về các quán ăn và những thức ăn mà bạn đã từng thưởng thức. Nếu các bạn dự định đi ăn cùng nhau, thì việc thảo luận các món ăn sẽ luôn là một chủ đề tốt.

Việc tìm thấy các món ăn và các sở thích cùng nhau là việc rất đơn giản và là một chủ đề phổ biến để giúp các bạn gần nhau hơn.

Đơn giản là hãy đề lặp lại những gì họ nói

Đôi khi các cuộc nói chuyện có thể sẽ mờ nhạt đi nếu bạn không có liên quan gì tới chủ đề mà người khác đang nói. Nếu bạn không hiểu biết nhiều về những chủ đề đó thì sẽ rất khó để có thể đưa ra ý kiến của mình và việc im lặng đôi khi cũng trở nên không hay.

Đôi khi các cuộc nói chuyện có thể sẽ mờ nhạt đi nếu bạn không có liên quan gì tới chủ đề mà người khác đang nói

Một cách ứng phó tốt trong trường hợp này đó là nhắc lại những gì người khác đã nói. Cách này không chỉ đơn giản là thể hiện bạn quan tâm và lắng nghe những gì người khác đang nói mà còn giúp họ nhận ra sự chênh lệch và sẵn sàng chia sẻ với bạn nhiều hơn vì sự hứng thú của bạn. Nếu người khác đang mô tả về những công việc phức tạp với bạn hay về một vấn đề bạn cảm thấy lạ lẫm, có thể họ nhận thức ra rằng bạn không có nhiều nhiều thức về việc này. Bằng cách lặp lại những gì họ nói hay đặt những câu hỏi để hiểu thêm vấn đề, thì bạn đang thể hiện sự quan tâm của mình với họ.

Chia sẻ những vấn đề nhỏ về bản thân

Với một số người thì việc chia sẻ về bản thân dường như không được tự nhiên lắm – đặc biệt là những người ít nói. Tuy vậy, việc trao đổi những điều nhỏ không những thể hiện với người khác là bạn muốn họ biết về mình mà còn là một cách tiếp để tiếp chuyện khi giao lưu.

Như đã được đề cập ở trên, điều then chốt không nằm ở những gì chúng ta nói để người khác ghi nhớ. Mọi người thường hay nhớ cảm giác của sự im lặng hơn là một cuộc nói chuyện vô nghĩa về những gì bạn ăn ngày hôm trước hay về vật dụng mà bạn đã mua.

Mọi người thường hay nhớ cảm giác của sự im lặng hơn là một cuộc nói chuyện vô nghĩa về những gì bạn ăn ngày hôm trước hay về vật dụng mà bạn đã mua.

Bạn nên tự tin trong việc đưa ra chủ đề nói chuyện. Nếu bạn có cảm thấy lúng túng, người khác cũng sẽ cảm thấy vui vẻ về những gì mà bạn đã làm để giúp cuộc trò chuyện trở nên hài hoà, vì vậy đừng suy nghĩ quá nhiều nếu bạn có nói nhiều hơn một chút.

Biết nhiều thứ không có nghĩa là bạn giỏi nói chuyện

Bạn nên ghi nhớ điều này. Việc sở hữu kiến thức rộng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trò chuyện với nhiều kiểu người khác nhau, nhưng điều này không thực sự cần thiết.

Nếu biết nhiều thứ bạn thường có ưu thế trong các cuộc nói chuyện và điều đó lại có thể làm những người khác im lặng đi. Tốt nhất là bạn học hỏi những mẹo ở trên và áp dụng những quy tắc cơ bản này trong các cuộc nói chuyện. Hãy nhớ rằng bạn đang muốn cuộc nói chuyện diễn ra một suôn sẻ và tạo quan hệ với mọi người theo một cách đơn giản. Và đừng suy nghĩ quá nhiều nó.

Xuân Linh

⇒ Ung thư lời nói và chuyện người văn minh