Đối với nhiều người, đôi khi thức dậy còn mệt mỏi hay uể oải hơn cả trước khi đi ngủ. Ngày nay, sự mệt mỏi lây lan giữa chúng ta như bệnh dịch, mà nhiều người chẳng hiểu tại sao. Thực ra, các nhà khoa học đã tìm ra được 6 nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi hàng ngày:

Ăn nhiều thức ăn có chất kích thích

Khi ăn quá nhiều thức ăn đã được chế biến sẵn hoặc ăn những loại thức ăn mà cơ thể bị ứng, bạn có thể khiến cơ thể mình phải hứng chịu nhiều căng thẳng và khó chịu. Không chỉ thế, nạp vào cơ thể những thức ăn chứa nhiều chất kích thích có thể khiến những tế bào trong cơ thể khó sản xuất năng lượng vì những chất kích thích này ngấm vào cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào.

Ăn những thức ăn chế biến sẵn như pizza hay gà rán sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Bạn nên loại bỏ thức ăn chứa nhiều đường cùng thực phẩm chế biến sẵn, tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả nhé.

Chế độ ăn mất cân bằng

Nếu không nạp đủ chất dinh dưỡng bao gồm: đạm, sắt, vitamin hay rau xanh thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình vô cùng chậm chạp và uể oải. Chẳng hạn, bệnh thiếu máu là bằng chứng về trạng thái mệt mỏi do thiếu sắt trong cơ thể.

Ăn thêm hoa quả và sinh tố để đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ các chất.

Vì vậy, mỗi người cần một chế độ ăn đa dạng, gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu chỉ tiêu thụ thực phẩm protein không thôi thì cũng không thể cân bằng về dinh dưỡng. Bạn hãy ăn thêm hoa quả và sinh tố để đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ các chất.

Bị trầm cảm và lo lắng

Lo lắng và trầm cảm có thể tàn phá các loại hooc-môn như hooc- môn tạo nên những cảm xúc tích cực dopamine và endorphin. Rất nhiều người nhận thức rằng trầm cảm biểu hiện ra chính là thiếu động lực hoặc thiếu sức lực làm việc. Trong khi đó, một người phải chịu đựng nhiều căng thẳng và lo lắng có thể khiến chất lượng giấc ngủ của anh ta giảm sút. Chất lượng của giấc ngủ giảm không có nghĩa là ngủ ít, mà là cơ thể không được nghỉ ngơi hoàn toàn trong trạng thái ngủ. Bạn nên đến bệnh viện nếu mình gặp phải tình trạng này.

Bị trầm cảm thường xuyên sẽ để lại hậu quả lâu dài nếu bạn không tìm cách khắc phục nó

Liên tục bị căng thẳng

Đây thực sự làm một vấn đề nghiêm trọng. Nếu trí não cứ liên tục vận động, hiếm khi được thư giãn, nghỉ ngơi thì cơ thể bạn sẽ nhanh chóng trở nên kiệt quệ, thậm chí một đêm ngủ ngon cũng không thể làm giảm sự mệt mỏi. Cà phê cũng chỉ là một biện pháp cứu cánh tạm thời. Đến một mức độ nào đó, thì ngay cả một ly cà phê đậm đặc cũng sẽ không tài nào làm bạn phấn chấn lên được. Tình trạng này được gọi là sự suy yếu của tuyến thượng thận, gây ra do mệt mỏi triền miên, tập thể dục quá độ, chế độ ăn không phù hợp và ngủ ít. Hậu quả là cơ thể mất khả năng thăng bằng. Khảo sát cho thấy phần lớn chúng ta bị mắc triệu chứng này. Tuyến thượng thận tạo ra khoảng 50 loại hooc-môn khác nhau, vậy nên nếu tuyến thượng thận có vấn đề thì có thể gây mất cân bằng trong khắp toàn cơ thể. Nếu mắc phải triệu chứng về suy yếu tuyến thượng thận, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều chỉnh ngay lại chế độ ăn, ngủ và tập luyện của mình hợp lý.

Bị căng thẳng liên tục khiến bạn rất khó khăn khi giải quyết những rắc rối trong công việc, học tập và gia đình

Mất cân bằng trong đường ruột 

Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà không giải thích được. Tại sao? Vì nó khiến bạn tăng cân và tâm trạng luôn ở trong trạng thái bất ổn. Ví dụ, sự lên men quá nhiều trong ruột (do chế độ ăn nhiều đường) có thể khiến trí óc không tỉnh táo, gây mệt mỏi.

Ít vận động

Nếu bạn đang là dân văn phòng, ngồi nhiều, xem ti vi nhiều hay ít khi tới phòng tập thể dục, thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy, năng lượng tạo ra năng lượng, cho nên nếu bạn không vận động để tạo năng lượng cho cơ thể, thì cơ thể sẽ trả lại cho bạn năng lượng tương xứng là sự mệt mỏi và trì trệ.

Hãy nuông chiều cơ thể mình đúng cách, mỗi ngày, hãy tập cho mình thói quen đứng dậy, mở cửa nhà, đi dạo mỗi buổi sớm mai bạn nhé.

Thiền là một phương pháp không vận động nhiều nhưng lại đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất

Thực ra, bên cạnh 6 nguyên nhân này luôn có những yếu tố tiềm ẩn khác, do vậy cách tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chính xác tình trạng của mình. Kiệt sức hay thậm chí chỉ chút mệt mỏi, nhưng điều đó kéo dài ngày này qua ngày khác hẳn là một hiện tượng không bình thường. Điều đó cho thấy cơ thể bạn có điều bất ổn. Hãy để ý chăm sóc cơ thể, ăn uống điều độ, thư giãn và từ bỏ những chất kích thích.Giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng và tràn đầy năng lượng cũng là trách nhiệm của chúng ta khi sống trong guồng quay của xã hội luôn hối hả này.

Lê Anh

⇒ Đông Y cho biết tọa thiền có thể giúp trẻ hóa não bộ