Mỗi đứa trẻ khi đến tuổi tập đi đều trải qua một quá trình giống nhau. Là bước đi chập chững với những lần vấp ngã rồi tự mình đứng lên. Nhìn cách chúng tập đi, trên thực tế chúng ta cũng có thể có được một bài học quý giá trong cuộc sống.

Bài học cuộc sống: Hành trình tập đi của những đứa trẻ

Bài học cuộc sống: Hành trình tập đi của những đứa trẻ

Khi tập đi, trong lòng đứa trẻ hoàn toàn không có khái niệm của thành công hay thất bại, nó chỉ đơn giản là một hành động tự nhiên của con người. Nhưng tiếc rằng khi lớn lên, chúng ta lại quá chú trọng vào sự tranh đấu, vào được mất, vào thành bại nên vô tình khiến trái tim thuần khiết không còn như thuở ban đầu.

Người trưởng thành dường như đều quan tâm đến kết quả được mất, đến thành bại. Nhưng nó cũng chính là kẻ thù lớn nhất, tạo ra nhiều áp lực lớn và ngược lại nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của chính bạn. Vậy thì, ta chỉ nên xem nhẹ thành bại là một loại trí tuệ tuyệt vời mà thôi.

Cổ nhân có câu “Hành sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nghĩa là việc thì do con người làm, còn kết quả là do ông trời định. Buông bỏ chấp niệm thành bại, tự khắc bản thân chúng ta có thể tự do, thoải mái hoàn thành công việc một cách chu toàn nhất, không bị gò bó, ép buộc bởi những vấn đề tiêu cực khác. Có lẽ như thế kết quả cuối cùng bạn đạt được sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều đấy.

Tuy nhiên, việc xem nhẹ thành bại không có nghĩa là chúng ta cho phép bản thân ngừng nỗ lực và cố gắng trong mọi việc. Mà là làm việc gì chỉ cần chúng ta đã cố gắng hết sức rồi thì kết quả có ra sao cũng sẽ không còn quan trọng nữa. Đừng để bản thân phải tiếc nuối chỉ vì khi ấy mình đã bở lỡ nhiều điều đến thế.

Trong cuộc đời, đôi khi chúng ta thất bại hay mất đi một số thứ cũng không hẳn là chuyện quá tồi tệ. Bởi lẽ, trong một vài trường hợp phải cần một bài học khi thất bại để nhận ra rằng ai và thứ gì mới thật sự đáng trân trọng.

Ví dụ như bạn đang có một công việc tốt, nhưng trong quãng thời gian làm việc ở đó bạn không cố gắng, không chăm chỉ, làm việc cho có, kết quả bị công ty sa thải. Rồi bạn tìm được một công việc mới, sau khi làm việc bạn mới cảm nhận rõ công việc cũ thật tốt biết bao, có nhiều cơ hội thăng tiến ra sao, nhưng tất cả chỉ là muộn màng mà thôi. Vậy nên, khi đã làm việc gì thì dùng 200% sức lực của mình, không chỉ để người khác thấy sự nỗ lực của bạn, còn để cho chính bản thân bạn thấy được mình đã làm được nhiều việc ý nghĩa như thế, thành công hay thất bại cũng không còn là chuyện gì lớn lao nữa.

Đừng quá để tâm đến những lời người khác nói, những suy nghĩ không tốt của họ dành cho bạn, cũng đừng cố khẳng định bản thân bằng những lần tranh chấp thắng thua. Đặt những áp lực vô hình đó xuống, sống hết mình, làm việc hết sức, bạn sẽ có được một cuộc sống thanh thản và rồi những niềm vui bất ngờ, những thành tựu bạn xứng đáng được nhận sẽ đến với bạn thôi.