Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng trạng thái tinh thần sẽ ảnh hướng tới sức khoẻ của chúng ta. Ví dụ, những người thiếu kiên nhẫn có xu hướng nhanh già hơn, trong khi đó những người nhân hậu, vui vẻ thường tươi trẻ, khỏe khoắn và thậm chí nếu trung thực bạn còn có sức khoẻ tốt hơn nữa.

(Ảnh: weknowyourdreams.com/)

Thiếu kiên nhẫn sẽ khiến bạn trở nên mau già

Tạp chí của Viện hàn lâm khoa học Mỹ (PNAS) vừa xuất bản một báo cáo khoa học vào tháng 1 năm nay, theo đó sự kiên nhẫn sẽ giúp người ta tăng tuổi thọ. Bằng việc phân tích cấu trúc gen liên quan đến sự lão hoá của tế bào, các nhà khoa học cho thấy những người thiếu kiên nhẫn già đi nhanh hơn và các chức năng sinh lý cũng sẽ suy giảm rõ rệt so với những người kiên nhẫn và điềm đạm.

Nghiên cứu được thực hiện trên 1.158 tình nguyện viên. Những người tham gia thí nghiệm được nhận một số tiền nhất định vào ngay lúc đó hoặc nhiều hơn vào những hôm sau.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu xác định mức độ kiên nhẫn của những người tham gia, đồng thời  tiến hành phân tích cấu trúc của telomeres trong gen. Telomeres là những trình tự lặp lại của DNA ở cuối các nhiễm sắc thể. Khi các tế bào phân chia, độ dài của telomeres sẽ giảm xuống; các nhà khoa học tin rằng đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta già đi.

Kết quả cho thấy những tình nguyện viên ít kiên nhẫn hơn thì độ dài của telomeres ngắn hơn. Từ cách nhìn ở mức tế bào các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự thiếu kiên nhẫn đã đẩy nhanh tiến trình lão hoá của tế bào.

Sự trung thực giúp bạn khoẻ mạnh

(pixabay.com)

Vào tháng 8 năm 2014, trong hội nghị thường niên của Hiệp hội tâm lý học của Mỹ, Giáo sư Anita Kelley từ Đại học Notre Dame báo cáo rằng sự trung thực sẽ giúp tình trạng sức khỏe của chúng ta tốt hơn, trong khi việc nói dối sẽ gây tác dụng ngược lại.

Nghiên cứu được thực hiện trên 72 người trưởng thành chia thành hai nhóm. Một nhóm là “phải trung thực” và một nhóm là “có thể trung thực”. Những người trong nhóm đầu phải thành thật đối với bất cứ mọi tình huống trong suốt 5 tuần, trong khi nhóm thứ hai không có yêu cầu gì về sự trung thực ở họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm đầu tiên ít bị các triệu chứng về sức khỏe như viêm họng, đau đầu, buồn nôn. Theo giáo sư Kell  ước tính thì một người nói dối trung bình khoảng 11 lần mỗi ngày.

Sự không thành thực là yếu tố  liên tục sinh ra căng thẳng tâm lý và rối loạn hệ miễn dich, vì vậy sẽ tác động tiêu cực đối với tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một trái tim nhân hậu giúp chúng ta cải thiện sức khỏe

(pixabay.com)

Một thành viên của Hiệp hội tâm thần Mỹ, David Hawkins cho rằng nhiều người mắc nhiều  bệnh tật bởi vì họ không biết yêu thương.Trong quyển sách Psychic Energy (Power vs. Force) của chính mình ông đã đưa ra kết luận từ 20 năm nghiên cứu quan sát, theo ông trạng thái tinh thần của cơ thể người luôn biến đổi, dao động.

Sự chân thành, trắc ẩn và thấu hiểu có thể thay đổi tần số dao động của các vi lạp vật lý, vì vậy nó có khả năng cải thiện sức khoẻ là điều ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông ấy còn khẳng định rằng nhiều loại trạng thái ý thức khác nhau có các mức tần số khác nhau và tần số càng cao, cơ thể chúng ta càng khoẻ mạnh hơn. Mức độ của các trạng thái ý thức giao động từ 1 đến 1000.

Sự mệt mỏi, tức tối, bực bội, oán giận và những cảm xúc, suy nghĩ  tiêu cực khác dao động thường xuyên ở tần số dưới 200, điều này là có hại đối với cơ thể chúng ta.

Đức tin có tần số 250, đây là điều tốt cho bạn, trong khi sự điềm đạm, lạc quan, lòng vị tha, sự tinh tế và điềm tĩnh có tần số 600. Trạng thái minh bạch đạo lý có mức tần số từ 700 đến 1000.

Theo kết quả thu thập được từ hàng triệu trường hợp trên thế giới, với nhiều chủng tộc khác nhau, khi tần số của trạng thái ý thức dưới 200, người đó sẽ mắc bệnh.

Xuân Lĩnh

Xem thêm: