Cuộn một mảnh giấy cho vào chai thủy tinh rồi thả ra biển luôn được xem là việc làm chứa những câu chuyện lãng mạn và bí ẩn mà ai cũng tò mò…

Đôi khi câu chuyện không bay bổng đến thế khi nhà triết học Hy Lạp Theophrastus sử dụng cách thức này để kiểm tra dòng chảy từ Đại Tây Dương ra biển Địa Trung Hải. Chai thủy tinh của người Viking thực ra là một phương tiện để theo dõi hoạt động của dòng hải lưu. Thậm chí lá thư trong chai không chứa một thông điệp tình yêu hạnh phúc nào cả, nó là một lời cầu cứu của những người gặp nạn.

Khoa học, chuyện tình yêu, lời hứa hẹn, lời chia tay, tiếng cầu cứu,… điều gì cũng có thể xuất hiện trong những chiếc chai thủy tinh. Dưới đây là một số câu chuyện kỳ diệu trong những thông điệp được gửi ra biển cả.

1. Thông điệp từ tàu Titanic

Jeremiah Burke (19 tuổi, đến từ Glanmire – Cork) và anh họ Nora Hegarty (18 tuổi) đã lên tàu Titanic để đến thăm họ hàng định cư ở Boston. Trước khi ra khơi, mẹ Burke đã cho cậu một chai nước thánh. Khi Titanic chìm dần xuống biển, Burke đã viết thông điệp: “Từ Titanic, tạm biệt tất cả, Burke – Ký tên: người họ hàng sống ở Glanmire, Cork”, rồi đặt vào chai nước thánh. Họ đã chết trong thảm kịch, và một năm sau đó, cái chai dạt vào bờ biển cách gia đình ông vài dặm. Các cổ vật được lưu giữ trong gia đình gần một thế kỷ trước khi trao tặng cho Trung tâm Di sản Cobh vào năm 2011.

2. Thông điệp về thảm họa đắm tàu

Năm 1794, một thủy thủ người Nhật tên là Chunosuke Matsuyama và 43 người bạn đồng hành bị cuốn vào một cơn bão rồi bị đắm tàu trên một hòn đảo Nam Thái Bình Dương. Không có thức ăn, không có cứu hộ, tất cả các thành viên lần lượt bỏ mạng. Trước khi nhắm mắt, Matsuyama đã viết một thông điệp kể về sự bất hạnh của họ rồi thả vào trong một cái chai. Mãi 150 năm sau, người ta mới tìm thấy cái chai này tại một vùng nước gần ngôi làng Hiraturemura (Nhật Bản).

3. Những chai thủy tinh nghiên cứu

Vào tháng 1 năm 2019, Jim và Candy Duke đang đi bộ dọc theo Bờ biển Quốc gia (Đảo Padre – Texas) thì họ phát hiện ra một chai thủy tinh bị đánh dạt vào bờ. Kỳ diệu ở chỗ, cái chai không có vẻ cổ lỗ sĩ mà nhìn vô cùng sạch sẽ, hiện đại với tờ giấy màu cam ghi chữ “Hãy đập vỡ cái chai này ra”. Họ mang cái chai về và phải vật lộn ngày đêm để mở nó. Nút cao su phình ra chặn đứng ở phần đầu chai, Candy Duke còn làm gãy cả dụng cụ mở sâm panh khi phá cái chai.

Tờ giấy bên trong là một tấm bưu thiếp với các hướng dẫn để điền ngày và vị trí mà chai tấp vào, điền xong thì phải gửi lại cho Phòng thí nghiệm Galveston của Cục Thủy sản Thương mại Hoa Kỳ (nay là NOAA Fisheries) để nhận phần thưởng 50 cent. Từ tháng 2/1962 đến tháng 12/1963, phòng thí nghiệm đã thả 7.863 chai vào Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển Texas để nghiên cứu dòng nước và vai trò của nó trong việc nuôi tôm. Candy Duke đã gửi bưu thiếp trở lại nhưng không yêu cầu phòng thí nghiệm phải gửi tiền thưởng.

4. Tình yêu vượt đại dương

Vào năm 1956, một thủy thủ người Thụy Điển tên là Ake Viking đã quyết định cầu may bằng cách tìm kiếm người yêu qua đường biển. Anh viết một tin nhắn ngắn gọn, gửi tới một người đẹp xa xôi mà anh còn chẳng biết là ai, cho vào chai rồi thả xuống biển. Hai năm sau, lời thỉnh cầu của Viking đã được một cô gái tên là Paolina (sống ở Sicily) hồi đáp: “Tôi không xinh đẹp nhưng cái chai kỳ diệu này đã đi một quãng đường rất xa để đến với tôi, vậy nên tôi viết thư hồi âm cho anh”. Hai người bắt đầu thư từ qua lại và kết thúc là một đám cưới ấm cúng tại Sicily.

5. Lời nhắn của cô gái xấu số

Vào đầu những năm 2000, một cô bé 10 tuổi tên là Fery (sống ở Manhattan, Mỹ) đến thăm bạn bè ở Long Island. Fery viết lời nhắn nguệch ngoạc lên giấy cho vào chai rượu gừng rồi thả xuống nước. Chiếc lọ được phát hiện năm nay bởi những người dọn dẹp bãi biển từ Superstorm Sandy. Đau lòng thay, Fery đã qua đời do tai nạn ngã từ vách đá ở Thụy Sĩ vào năm 2010. Thông điệp sau đó đã được gửi đến người mẹ đau buồn của cô bé, trong đó ghi lời nhắn đơn giản nhưng sâu sắc: “Làm gì cũng phải thật xuất sắc nhé, anh bạn”.

6. Lọ thủy tinh là phao cứu sinh

Năm 2005, hơn 80 người di cư (chủ yếu là thanh thiếu niên) đã bị bỏ rơi trên một chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Costa Rica. Trên con tàu buôn lậu hành khách bất hợp pháp, phi hành đoàn đó đã bỏ đi mà không giúp đỡ gì thêm, đoàn thanh thiếu niên tàn sức dần mà không có bất kỳ phương tiện liên lạc thông thường nào. Họ đã cẩn thận nhét thông điệp cầu cứu vào một cái chai rồi thả xuống biển. Một ngư dân tìm thấy cái chai, mở ra thì bức thư viết: “Xin hãy cứu chúng tôi”. Họ đã báo cho trụ sở cứu hộ và nhóm thanh niên đã được giải cứu một cách thần kỳ.

Nguồn: Trithucvn.net