Vòng xoay của cuộc sống với sự cạnh tranh khốc liệt hay mối lo cơm áo gạo tiền đã biến nhiều người trở thành nô lệ của vật chất. Khi áp lực đè nặng trên vai, khi quá mệt mỏi với mọi thứ, họ sẽ dễ dàng thay đổi tâm tính, trở nên bực dọc, nóng nảy, lo âu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng suy cho cùng, cũng bởi họ thiếu đi một phần “tĩnh khí”.

Tĩnh khí là một loại khí chất, một loại tu dưỡng, một loại cảnh giới và cũng được xem là một trong những loại trí tuệ đặc thù của người phương Đông.

Thầy giáo của hai vị Hoàng đế cuối đời Thanh đã dạy học trò của mình rằng: “Đối diện với mỗi việc lớn cần phải tĩnh khí”. Theo ông từ xưa đến nay, các bậc thánh nhân, hiền nhân càng gặp phải những việc lớn kinh thiên động địa, việc nguy hiểm thì càng có thể tĩnh tâm như nước, thấy biến mà không hề sợ hãi. Phàm là người làm việc lớn nhất định phải có tĩnh khí.

Trận chiến Phì Thủy là một trận chiến lừng danh trong lịch sử. Khi mà, quân Đông Tấn có chưa đến 10 vạn binh sĩ nhưng phải chống cự lại 100 vạn binh sĩ dùng mãnh của quân Tiền Tần. Vào lúc tình thế đang rất nguy kịch, chủ soái Tạ An không một chút hoang mang, lo sợ mà vẫn chơi cờ vây tại sở chỉ huy hậu phương. Đến lúc quân tiền tuyền báo tin thắng trận, ông cũng chỉ nhìn thoáng qua rồi lại tiếp tục chơi cờ. Người bên cạnh ông thực sự không nhịn được nữa liền hỏi ông về tình hình chiến sự ra sao. Lúc này, Tạ An mới bình tĩnh nói: “Bọn trẻ chúng đã đánh bại quân địch rồi”.

Thật ra, “tĩnh khí” của một người không phải sinh ra đã có, mà nó là quá trình không ngừng rèn luyện và tích lũy mà nên. Có một số người chỉ cần gặp việc lớn thì lại hoảng sợ, lo lắng, đó là bởi họ thiếu tự tin vào bản thân và không có năng lực kiểm soát, khống chế tình hình.

Tục ngữ có câu “Thủ trung hữu lương, tâm trung bất hoảng”, ý nói nếu trong tay có lương thực rồi thì trong tâm sẽ không lo lắng. Qua đó, chúng ta cũng nhận thấy sách của các bậc hiền nhân cũng chính là món ăn tinh thần bởi thông qua đọc sách, chúng ta có thể tiếp thu được nhiều tri thức, mở rộng tầm hiểu biết và thấm nhuần những năng lực trí tuệ của những người đi trước mà không hoang mang, sợ hãi. Vậy nên người càng học rộng, càng thông thái thì tầm nhìn của họ càng trở nên khoáng đạt, rộng lớn và suy nghĩ cũng thanh tĩnh hơn.

Tĩnh lặng mới có thể nhìn xa, bình tĩnh mới có thể tĩnh khí, tĩnh khí mới có thể làm được việc lớn. Dùng tĩnh khí để tránh xa những danh lợi, cám dỗ xung quanh, không kiêu ngạo trước thành công, không chán nản trước thất bại. Đừng để những lời đánh giá chủ quan của người khác làm bạn nao núng, người không bị động tâm với những lời chê bai, dè bỉu thì mới có thể đi đến thành công được, nhớ nhé!