Bức thư vô cùng cảm động của người đứng đầu một đài truyền hình phương Tây, anh Liang Jizhang gửi cho con mình đã mang đến rất nhiều cảm hứng cho đông đảo người đọc. Bức thư cũng chứa đựng những suy nghĩ trải nghiệm của người cha về cuộc đời, và tình yêu bất tận của anh dành cho gia đình. Dưới đây là nguyên văn bức thư đầy tình cảm này:

Cuộc sống này thật không thể biết trước được ngày mai sẽ xảy ra điều gì- chẳng ai biết mình sẽ sống bao lâu, nên có những điều ta nên nói và làm trước khi quá muộn.

Cuộc sống này thật không thể biết trước được ngày mai sẽ xảy ra điều gì- chẳng ai biết mình sẽ sống bao lâu, nên có những điều ta nên nói và làm trước khi quá muộn. Là bố của con, nếu bố không nói cho con nghe, thì sẽ chẳng có ai nói với con những điều này đâu.  Bức thư này chứa đựng hầu hết các trải nghiệm thất bại xương máu của bố, bố hi vọng nó có thể có đôi điều có ích cho con.

Trong cuộc sống này, con phải biết rằng chẳng ai có nghĩa vụ phải đối tốt với con ngoại trừ bố và mẹ con. Nên nếu có gặp được ai đối xử tốt mình, thì con phải biết ơn và trân trọng người đó nhé.

Con cũng nên nhớ không ai là không thiếu thốn, và không cần thiết là con phải có mọi thứ. Con phải nhìn thấu được điểm này. Trong tương lai, nếu con có lỡ mất đi tài sản vật chất nào quý giá, thì con cũng phải hiểu rằng nó chẳng quan trọng chút nào.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi, hôm nay con có thể lãng phí cuộc đời, nhưng ngày mai con sẽ biết được thời gian một khi đã đi qua, là sẽ vĩnh viễn mất đi.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi, hôm nay con có thể lãng phí cuộc đời, nhưng ngày mai con sẽ biết được thời gian một khi đã đi qua, là sẽ vĩnh viễn mất đi. Như vậy nếu con sống với một tâm thái hạnh phúc và biết ơn, con sẽ tận hưởng được cuộc sống nhiều nhất. Không ai biết mình sẽ sống bao lâu, cho nên hãy sống một cách chân chính, và bao dung để được thoải mái nhất.

Tình yêu là một thứ tình cảm có thể thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Nếu người con yêu nhất có ngày rời bỏ con, thì hãy kiên nhẫn chịu đựng. Hãy để thời gian từ từ xóa mờ nỗi đau, hãy để tinh thần từ từ bình ổn, và để sự cay đắng đó từ từ phai nhạt. Đừng định hình cho mình một tình yêu lý tưởng, cũng như đừng phóng đại quá nỗi đau thất tình.

Mặc dù nhiều người thành công không có trình độ học vấn cao, nhưng không có nghĩa là con ngừng nỗ lực học tập. Kiến thức con thu được chính là một loại công cụ. Con người ta có thể bắt đầu từ con số 0, nhưng không thể không có kiến thức căn bản- con phải ghi nhớ rõ điều này.

Bố con ta đã được số phận mang đến với nhau. Bố không biết sẽ sống bao lâu được với con nên bố hi vọng con sẽ trân quý thời gian chúng ta ở gần nhau, vì kiếp sau chắc gì chúng ta sẽ gặp lại.

Bố sẽ không bắt con phải nuôi mình trong phần đời còn lại của bố, cũng như bố cũng sẽ không nuôi con cả đời được. Khi con trưởng thành và sống độc lập, trách nhiệm của bố với con là hoàn thành rồi nhé. Trong tương lai, con sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình.

Con có thể bắt buộc bản thân mình phải trở nên đáng tin cậy, nhưng con không thể yêu cầu người khác làm điều tương tự; con có thể buộc mình phải trở nên tốt đẹp, nhưng con không thể mong người khác phải tốt với con. Cách con đối xử với mọi người, không có nghĩa mọi người phải đối xử với con như vậy.

Bố mua vé xổ số suốt 26 năm nay, nhưng bố vẫn chưa giàu. Như vậy nếu một người muốn trở nên giàu có, thì chẳng có cách nào khác ngoài hãy lao động thật chăm chỉ, vì trên thế giới này không có bữa ăn miễn phí.

Bố con ta đã được số phận mang đến với nhau. Bố không biết sẽ sống bao lâu được với con nên bố hi vọng con sẽ trân quý thời gian chúng ta ở gần nhau, vì kiếp sau chắc gì chúng ta sẽ gặp lại.

Bố yêu con,

Lê Anh

⇒ Bức thư vô cùng sâu sắc của Jack Ma gửi con trai đã thức tỉnh hàng thế hệ trẻ