Mệt mỏi buồn ngủ lúc ngủ dậy vào buổi sáng, mệt mỏi buồn ngủ sau khi ăn trưa xong, mệt mỏi buồn ngủ khi họp vào buổi chiều, mệt mỏi buồn ngủ khi ăn tối xong…. Nhiều người trong chúng ta thường có cảm giác mệt mỏi buồn ngủ trong cả ngày. Khi mệt mỏi buồn ngủ bạn phải làm gì?  Ngủ có lẽ cách giải quyết tốt nhất, nhưng chuyên gia đã chỉ ra rằng thời gian mệt mỏi buồn ngủ khác nhau, do những nguyên nhân khác nhau, thì việc ngủ hay không cũng có sự khác biệt.

Buổi sáng không thể dậy nổi thì ngủ nướng sẽ có tác dụng rất tốt

Theo chuyên gia nếu bạn đã ngủ đủ giấc và có thể tự thức dậy mà không cần đến báo thức thì đó là một điều đáng mừng. Nhưng trong xã hội hiện nay, ngày càng ít người có được cuộc sống kỳ diệu như vậy. Phần lớn chúng ta đều phải ngáp ngắn ngáp dài tắt báo thức và vật lộn trong chăn……

Khi xảy ra tình huống này thì tức là bạn ngủ chưa đủ giấc, hoặc là khi bạn đang ngủ say thì bị báo thức làm tỉnh giấc.

Lúc này cách giải quyết đó là, ngủ nướng thêm 10~15 phút, khiến cho hormone Cortisol chống áp lực được tiết ra nhiều hơn. Giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn để tiếp đón những áp lực bên ngoài. Nhưng tốt nhất là không ngủ thêm quá lâu, nếu không sẽ rơi vào trạng thái ngủ say có thể làm bạn đi học, đi làm muộn.

Mệt mỏi buồn ngủ khi ở trên xe thì nên nghịch điện thoại

Khi ngồi xe đi học sẽ có cảm giác lắc lên lắc xuống. Cho dù bạn không thiếu ngủ thì cũng sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi. Lúc này nếu bạn có ghế ngồi, hơn nữa phải đi quãng đường xa thì có thể ngủ để cải thiện giấc ngủ không đủ của ngày hôm trước cũng là rất tốt.

Nếu bạn không có chỗ ngồi, sợ bị lỡ trạm dừng, không dám ngủ thì có thể dùng điện thoại, bởi blueray của màn hình điện thoại sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Thậm chí trong giờ học, đi làm cảm thấy mệt mỏi buồn ngủ thì việc nói chuyện với người khác, giơ tay phát biểu trong giờ học, giờ giải lao đi ra ngoài hóng chút nắng đều là những cách rất hay.

Bí quyết ngủ trưa là gì?

Buổi chiều từ 2 giờ đến 4 giờ là khoảng thời gian dễ thấy mệt mỏi buồn ngủ nhất. Cho dù ngày hôm đó bạn có ngủ đủ giấc, hay nhịn cơm trưa đi chăng nữa. Bởi vì đây là phản ứng tự nhiên của đồng hồ sinh học.

Lúc này chỉ có cách là nghe theo thời gian của đồng hồ sinh học là ngủ một chút. Nếu khoảng 2 giờ không có thời gian để ngủ vậy thì buổi trưa sau khi ăn xong bạn ngủ khoảng 15~20 phút thì buổi chiều tinh thần của bạn sẽ tốt hơn.

Nếu không được ngủ trưa thì chỉ có thể dùng caffeine và đồ ngọt bổ sung dinh dưỡng cho não để xua tan cơn buồn ngủ.

Mệt mỏi buồn ngủ sau bữa tối thì không nên ngủ

Nếu buổi sáng sớm, buổi trưa mệt mỏi buồn ngủ thì có thể ngủ một lát để giải quyết. Nhưng khi ăn cơm tối xong mà vẫn mệt mỏi buồn ngủ thì không nên ngủ, vì nếu làm vậy đến giờ ngủ bạn sẽ rất khó ngủ.

Chuyên gia đã chỉ ra rằng sau bữa tối mà mệt mỏi buồn ngủ thường là do leptin gây ra. Leptin là 1 hormones mới được khám phá cách đây 20 năm mặc dù còn non trẻ nhưng nó được mệnh danh là vua của các loại hormones, liên quan tới chất béo, do chất béo tiết ra, tiết nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng tế bào chất béo có trong cơ thể chúng ta.. Sự mệt mỏi cũng là do nó gây ra, điều này cho bạn thấy “ Đừng ăn nhiều nữa nhé”.

(pixabay.com)

Sau khi ăn tối xong, tốt nhất nên đi đánh răng, rửa bát, chuẩn bị tắm rửa. Tóm lại là cho cơ thể vận động nhẹ nhàng một chút. Nếu khi bạn ăn tối xong mà phải 3,4 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ đi ngủ thì có thể uống một chút trà. Đừng ăn no xong rồi nằm trên giường xem ti vi là được.

Có một số người khi ăn xong thường rất mệt và buồn ngủ, nhưng sau 3,4 tiếng đồng hồ đến lúc đi ngủ lại không ngủ được. Lúc này có thể thử cách “ Ngủ phân đoạn” tức là ngủ thử một lát, nếu vẫn tỉnh thì đọc sách, thả lỏng thoái mái, rồi ngủ tiếp. Theo truyền thông Nhật Bản thì cách ngủ này cũng là cách mà nhiều người nổi tiếng nước này sử dụng, trong đó có nữ diễn viên Tetsuko Kuroyanagi, và cho thấy hiệu quả rất tốt.

Thanh Thanh

Xem thêm: