Theo trang Wikipedia, bóng đè thường xảy ra vào giai đoạn cuối của giấc ngủ, lúc chúng ta sắp sửa thức giấc. Khi vừa tỉnh dậy người bị bóng đè có thể mở hai mắt nhìn thấy mọi sự vật xung quanh và nghe được những âm thanh xung quanh, nhưng không thể cử động cơ thể và tứ chi, cũng như không thể nói được. Có lúc bạn sẽ có những ảo giác như nhìn thấy những hình ảnh hư cấu, ghê rợn và điều này sẽ khiến bạn dẫn đến cảm giác khó thở.

(Ảnh minh hoạ)

Bóng đè thường kèm theo cảm giác hoảng sợ, vì con người thuộc trạng thái có ý thức. Đồng thời những ảo giác về thị giác và thính giác cũng rất điển hình khi gặp hiện tượng bóng đè. Sau đó dần dần bạn sẽ rơi vào sự “ mơ màng”. Người bị bóng đè thường sẽ gặp hiện tượng “tỉnh giả”, nghĩa là người này thấy mình đang tỉnh táo nhưng thật ra họ chỉ đang tỉnh ở trong giấc mơ, còn thực tế thì họ vẫn đang ngủ. “Tỉnh giả” thường lặp lại nhiều lần, kèm theo cảm giác hoảng sợ vô cùng.

Thông thường chúng ta có thể chấm dứt cảm giác lặp lại và tê liệt này bằng cách cố gắng động đậy ngón tay út. Khi bị bóng đè bạn sẽ thường khó thở và có cảm giác có âm thanh ở bên tai nên thường bị hiểu nhầm có vấn đề về tuần hoàn máu. Nhiều người đã từng bị bóng đè khi ngủ, nhưng cũng có một số người chưa bị bóng đè bao giờ.

Bóng đè cũng có thể là triệu chứng của bệnh ngủ rũ hay rối loạn nhịp tim. Nó còn có thể là biểu hiện của bệnh động kinh, bệnh đau nửa đầu, rối loạn lo âu hay bệnh ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra có tình huống tuy bạn đã tỉnh ngủ, đã có ý thức rõ ràng nhưng toàn thân vẫn không thể cử động, không thể mở mắt, hoặc không dám mở mắt và thường kèm theo ảo giác nghe được những âm thanh đáng sợ. Khi mở mắt sẽ có thể nhìn thấy những hình ảnh khiến bạn sợ hãi.

Lời khuyên: Trong tình huống này, bạn hãy cố gắng tỉnh táo, tự thân có thể cố gắng cử động hoặc mở mắt, một khi mở được mắt thì hiện tượng bóng đè ngay lập tức biến mất.

Các chuyên gia phân tích: Khi ngủ, các cơ bắp được thả lỏng, đặc biệt là giai đoạn ngủ mơ thậm chí các cơ bắp không còn sức căng. Khi não đột nhiên thức tỉnh, cơ bắp không kịp tiếp nhận tín hiệu của não thì sẽ xuất hiện hiện tượng bóng đè, tê liệt không thể cử động.

Nếu gặp hiện tượng bóng đè, phải làm sao để có thể thức dậy được? Bạn hãy thử những cách dưới đây:

1. Khi toàn thân và tứ chi bị tê liệt thì trước tiên hãy thở thật sâu để khống chế cảm giác hoảng sợ.

2. Cố gắng hít thở, hít thở là cảm quan nội tại nên sẽ không bị tê liệt giống như tay, ngực, chân, vì vậy nếu bạn có thể điều khiển được hơi thở thì bạn sẽ kiểm soát được cảm giác hoảng sợ.

3. Khi bị bóng đè không thể cử động, đầu tiên không nên cố chống lại, vì khi bắt đầu bị bóng đè bạn càng cố gắng chống lại thì càng nặng hơn.

4. Khi bị bóng đè trước tiên phải thả lỏng đồng thời cố gắng nói với bản thân đây chỉ là chướng ngại của giấc ngủ, sẽ không sao cả, mọi thứ rồi sẽ bình thường. Như vậy sẽ rất có ích trong việc đánh thức bạn dậy.

5. Thả lỏng và hô hấp bình thường khi ngủ cũng sẽ góp phần giảm xảy ra hiện tượng bóng đè.

6. Thử động đậy ngón chân hoặc nắm chặt tay, ví dụ như động đậy ngón tay và ngón chân có thể giúp đánh thức bạn.

(pixabay.com)

7. Khi gặp phải hiện tượng tê liệt không thể cử động thì hãy liên tưởng đến những điều như hòa bình, an toàn, tình yêu hay tôn giáo. Chỉ cẩn nghĩ đến những người và sự vật có thể an ủi tâm hồn của bạn.

8. Nếu thường xuyên bị bóng đè, thì hãy nhờ người nhà đánh thức bạn dậy.

9. Nếu ngủ với bạn cùng phòng, bạn có thể nhờ họ lưu ý cử động của bạn khi ngủ. Ví dụ như thấy bạn thở khó, thở không đều thì hãy đánh thức bạn.

10. Sau khi tỉnh dậy, phải lập tức ra khỏi giường và rửa mặt bằng nước lạnh. Nếu sau khi tỉnh mà vẫn nằm ngủ tiếp sẽ rất dễ bị lại.

Bóng đè là một hiện tượng xảy ra khi cơ thể gặp phải áp lực quá lớn hay bạn đang đau khổ. Bằng cách giải thích hiện tượng này theo khoa học, bạn sẽ yên tâm và cảm thấy bớt sợ hãi hơn khi gặp phải nó. Chỉ cần giữ cho mình một nội tâm an hòa, đầu óc tỉnh táo và luôn luôn cảm thấy yêu đời giữa cuộc sống bộn bề này, thì bạn sẽ dễ dàng đánh bay được “bóng đè” đấy.

Thanh Tâm

Xem thêm: