Ở thương trường đầy rẫy sự cạnh tranh hiện nay, nhiều doanh nghiệp coi trọng những sáng kiến táo bạo, vì đó chính là cơ hội phát triển kinh doanh. Nhưng một cá nhân muốn có một nền tảng tốt để phát huy tiềm năng sáng tạo của chính mình thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một nhân tố nhìn qua tưởng chừng không quan trọng nhưng lại quyết định khả năng thành bại của mỗi người, đó chính là khả năng dậy sớm và tận dụng thời gian này để làm những việc hữu ích.

(pixabay.com(

Chúng ta thường nghe mọi người nói rằng: “Nhất nhật chi kế tại vu thần”, nghĩa là thời gian quý báu nhất trong một ngày là vào buổi sáng sớm. Trên thế giới này có nhiều người thành đạt hay những người đứng đầu của các doanh nghiệp đều rất coi trọng những thời khắc vào buổi sáng sớm. Theo trang web inc.com, những người thành đạt hay những người đứng đầu của các doanh nghiệp thường thức dậy rất sớm và thực hành 7 thói quen này vào buổi sáng sớm. Nếu sinh hoạt vào buổi sáng sớm của bạn vẫn còn rỗng tuếch, lộn xộn, làm những chuyện không đâu thì hãy biến những thói quen này thành một phần trong cuộc sống của bạn, khiến bạn trở nên sáng tạo hơn.

1. Thức dậy thật sớm

(pixabay.com)

Thức dậy trước khi bình minh có thể giúp bạn có được sự sáng tạo tốt hơn bởi vì đầu óc của bạn luôn tỉnh táo hơn, suy nghĩ trở nên mạch lạc hơn. Không chỉ như vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để luyện tập tâm trí, gia tăng sức khỏe và không phải vội vàng lo lắng chuyện đi làm muộn.

Có rất nhiều người thành đạt có thói quen dậy sớm. Ví dụ như Immanuel Kant, nhà triết học nổi tiếng ở phương Tây, nhà văn John Grisham và chính trị gia Benjamin Franklin đều dậy từ lúc 5 giờ sáng, Indra Nooyi CEO công ty Pepsi thức dậy vào lúc 4 giờ sáng.

2. Thiền

(pixabay.com)

Nghiên cứu chứng minh rằng thiền và chánh niệm có tác dụng nâng cao sức sáng tạo, đặc biệt là “thiền mở rộng”, nó giúp bạn thấy được mọi thứ xảy ra xung quanh và cải thiện khả năng tập trung của bạn.

John Lee Dumas, người sáng lập trang web Entrepreneur on Fire nổi tiếng của Mỹ, Taylor Pearson người sáng lập trang web TaylorPearson.me, Jason Cohen người sáng lập trang web WP Engine và Brad Lande người sáng lập Birchbox công ty về thời trang và đồ trang điểm đều sử dụng phương pháp thiền để giúp bản thân có được sự sáng tạo tốt hơn.

3. Đi bộ

Đi bộ là một hoạt động vừa hài hòa lại vừa rất hữu ích. Đối với nhiều nhà doanh nhân nổi tiếng thì việc đi bộ vào buổi sáng sớm là thời gian được ở một mình vô cùng quý báu. Khi ấy họ tận dụng thời gian đi bộ để suy nghĩ tìm ra những ý tưởng hay.

Kara Goldin người sáng lập công ty sản xuất nước vị hoa quả Hint Water hàng ngày thường dậy sớm đi bộ. Khi nhận lời phỏng vấn “Câu chuyện phía sau kinh doanh”, bà đã chia sẻ: “Tôi cần thời gian đi bộ này để đầu óc được tỉnh táo, làm những việc mà tôi thích, đưa sự chú ý tập trung vào bản thân tôi, như vậy sẽ khiến tôi thích ứng được với những thử thách có thể xuất hiện trong ngày hôm đó”.

Cal Newport, nhà văn nổi tiếng Mỹ cũng thích đi bộ vào buổi sáng sớm yên tĩnh, ông nói rằng khi cả thế giới trở nên yên lặng thì những suy nghĩ ý tưởng tự nhiên sẽ xuất hiện.

4. Tập thể dục

(pixabay.com)

Dậy sớm tập thể dục có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và oxi đến não bộ, giúp não giải phóng endorphin, làm cho con người thấy vui vẻ và tăng sức khỏe về tinh thần cũng như thân thể.

Michelle Obama nguyên đệ nhất phu nhân nước Mỹ thường thức giấc vào lúc 4 giờ 30 phút để luyện tập thể dục. Đương nhiên, việc tập thể dục vào lúc sáng sớm không nhất định phải tập luyện trên cả tiếng đồng hồ. Như Jennifer Aniston, Gwyneth Paltrow, minh tinh nổi tiếng thường tập yoga vào buổi sáng, cho dù chỉ dùng thời gian 10 phút vừa nghe nhạc vừa tập luyện cũng sẽ giúp bạn tràn trề năng lượng để đương đầu với những thử thách của ngày mới.

5. Lên danh sách các công việc quan trọng cần thực hiện

(pixabay.com)

Người thành công thường sẽ liệt kê danh sách những công việc cần hoàn thành trong ngày hôm đó vào lúc sáng sớm (hoặc đêm hôm trước), cũng chính là mục tiêu đặt ra trong ngày hôm đó.

Mark Twain, nhà văn nổi tiếng thế giới từng nói: “Nếu công việc của bạn là ăn một con ếch, thì tốt nhất bạn nên ăn hết con ếch vào buổi sáng. Nếu công việc của bạn là bắt buộc ăn 2 con ếch thì hãy bắt đầu bằng cách ăn con ếch to hơn”.

Câu nói này cũng có nghĩa rằng ngoài việc liệt kê danh sách các công việc, bạn còn phải biết cách sắp xếp trình tự công việc, tốt nhất là vào lúc sáng sớm khi đầu óc của bạn tỉnh táo, tràn đầy tinh lực hãy hoàn thành những công việc khó khăn và quan trọng. Doanh nhân James Clear chia sẻ: “Làm những việc khó khăn trước tức là ngày hôm đó của bạn sẽ là một ngày khổ tận cam lai, nhưng cuối cùng bạn sẽ có được sự thoải mái và nhẹ nhõm hơn”.

6. Tiếp nhận tin tức

(pixabay.com)

Có những người thành đạt thường tránh việc kiểm tra mail vào buổi sáng và lựa chọn làm những việc khác mà họ cho là quan trọng hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không tiếp nhận bất kỳ tin tức nào.

Ví dụ như Gary Vaynerchuk người sáng lập trang web VaynerMedia Mỹ thường xem các chương trình thời sự;  Kevin O’Leary, doanh nhân giàu có người Canada lại thường xem các kênh thời sự trên ti vi về kinh doanh và thị trường chứng khoán; Fran Tarkenton, người sáng lập trang web GoSmallBiz.com lại thường đọc các loại báo phổ biến khác nhau, ở đó ông thấy được những quan điểm khác nhau trong các sự việc, từ đó áp dụng vào cuộc đời cũng như việc kinh doanh của ông.

7. Tiếp xúc và quan tâm nhưng người thân yêu

Quan tâm những người thân yêu vào buổi sáng sẽ khiến họ thấy được ý nghĩa của những việc họ làm. Wiener Chuck nói : “Tôi tận dụng một chút thời gian(buổi sáng) để ở bên họ (người trong gia đình), nói chuyện chỉ là để hiểu hơn tình hình của họ, tôi rất trân trọng những khoảnh khắc bên nhau ngắn ngủi ấy”. Kat Cole, chủ tịch hội đồng quản trị công ty FOCUS Brands cho biết : “ Nói chuyện với những người khác để học tập và suy nghĩ là sự bắt đầu vô cùng có ý nghĩ của một ngày”.

Nhìn chung những thói quen của những người thành đạt không có gì ngoài việc muốn bạn chăm sóc bản thân, tìm ra những việc quan trọng, không ngừng học tập và tránh bị cô lập. Thực ra mỗi người là một cá thể riêng biệt. Những thói quen này tuy rất tốt, nhưng không nhất định bạn phải làm theo y hệt, bạn có thể làm những thứ tốt đẹp khác nếu nó giúp bạn cải thiện sức khỏe và đạt được mục đích có thể làm thay đổi cuộc sống theo cách của mình.

Thanh Thanh

Xem thêm: