Khi còn trẻ, chúng ta nghĩ mình có đủ sức khỏe để điên cuồng lao đầu vào công việc, quay cuồng trong những danh vọng, tiền tài phía trước.

Khi còn trẻ, chúng ta cứ luôn bỏ hết công sức, trí não để phấn đấu cho một tương lai tươi sáng hơn, để không thua kém bạn bè, để trở thành niềm tự hào của gia đình.

Khi còn trẻ, chúng ta cứ nghĩ thứ giàu có nhất mà mình có được là thời gian và sức khỏe.

Khi còn trẻ, còn quá sớm để chúng ta hiểu cái gì là quan trọng nhất với một đời người.

Nhưng lại chẳng hề hay biết, bao nhiêu thời gian bạn đốt cháy năng lượng vào ti tỉ các thứ mà bạn gọi là phấn đấu hết mình cho sự nghiệp phía trước. Cũng chính là từng ấy thời gian sức khỏe của bạn bị bào mòn, bị vắt cạn kiệt như một chiếc giẻ lau khô khốc, nhàu nhĩ và xơ xác nếu không được chủ nhân của nó quan tâm, chăm sóc.

So với cuộc đời, những ngày tháng sung sức của tuổi trẻ kéo dài được bao lâu? Thật ra, tuổi trẻ không kéo dài như bạn nghĩ, sức khỏe của những người trẻ tuổi cũng chẳng thể kéo dài được lâu. Vậy nên, đừng quan niệm khi còn trẻ phải gắng sức làm thật nhiều mà bỏ rơi thứ quý giá nhất của cơ thể. Để rồi sau đó, khi cần làm những việc lớn hơn thì chẳng còn đủ sức lực để làm nữa rồi.

Không có bệnh cũng phải giữ gìn sức khỏe. Không khát cũng phải uống nước. Không mệt cũng phải dành thời gian để nghỉ ngơi. Bận đến mấy cũng phải rèn luyện cơ thể. Đừng viện cớ, cũng đừng bao biện cho công việc bận rộn, phải làm vì tương lai, vì phải nuôi sống bản thân… Tuổi trẻ không thể ngăn cản bạn nỗ lực phấn đấu, nhưng sức khỏe vẫn phải được ưu tiên hàng đầu.

Một chiếc váy giá 1 triệu, có tờ phiếu nhỏ có thể chứng minh.

Một chiếc xe giá 2 tỷ, hóa đơn có thể chứng minh.

Một căn nhà giá 3 tỷ, hợp đồng mua bán có thể chứng minh.

Nhưng một con người trị giá bao nhiêu tiền? Hãy dùng sức khỏe để chứng minh.

Hãy nhớ rằng: Sức khỏe chính là bảo hiểm của bạn. Đừng tính toán bạn đã tiêu hao bao nhiêu tiền cho sức khỏe. Bởi cuộc đời bạn có một món tiền phải tiêu, hoặc là cho chăm sóc sức khỏe, hoặc là dùng nó để chữa bệnh về sau.

Cuộc sống ưu ái cho bạn quyền lựa chọn, còn chọn lựa sử dụng món tiền ấy như thế nào vẫn là quyết định của riêng bạn. Có sức khỏe gọi là tài sản, không có sức khỏe thì chỉ còn là di sản mà thôi.

Đừng dùng bất cứ thứ gì để đánh đổi sức khỏe của bạn. Không giống như bát cơm hết lại đầy, cũng chẳng như cốc nước vơi lại được đổ tràn, sức khỏe mất đi là mất tất cả.

Thời hạn của cuộc đời bạn tùy thuộc vào sức khỏe, còn sức khỏe thì lại do cách sống của bạn quyết định. Hãy dành thời gian để đầu tư chăm sóc sức khỏe cho chính mình, bởi đầu tư vào sức khỏe là một trong những vụ đầu tư không bao giờ lỗ vốn. Tập thể dục thường xuyên, ăn đầy đủ ba bữa mỗi ngày với những chất dinh dưỡng cần thiết, ngủ đủ giấc, đúng giờ,… Đồng thời, tránh xa những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe.

Khi đứng trước ngưỡng cửa tử thần, mọi thứ tiền tài, danh vọng đều trở nên thật phù phiếm và vô nghĩa. Bạn cần nó để có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng đừng vì nó mà đánh đổi sức khỏe của chính mình.

Bởi sức khỏe quý hơn vàng bạc. Đừng cật lực làm việc chỉ để có một ngôi mộ đẹp.

N.Q