Khi tôi nói chuyện với một người bạn ở Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, cậu nói rằng cậu thích người Đài Loan. Tôi hỏi cậu ấy tại sao, cậu liền bảo người Đài Loan không có những tính cách xấu như tranh đấu, ghen tị, tật đố…như người Trung Quốc. So với những người Trung Quốc Đại Lục, người dân Đài Loan tử tế, bình hòa và truyền thống hơn trong suy nghĩ của mình.

Chùa Rồng và Hổ ở Cao Hùng. Một trong những điểm đến du lịch ưa thích của du khách (ảnh: Internet)

Đối với một người Trung Quốc như tôi, được sinh ra vào những năm 1970, tôi có chút ngạc nhiên khi nghe bạn mình nói như thế. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc là nơi chứa đựng tất cả văn hóa Trung Quốc. Tôi không thể tin rằng Đài Loan mới là nơi sở hữu những di sản văn hoá Trung Quốc. Sau đó, tôi suy nghĩ về những gì cậu ấy nói và phải thừa nhận rằng anh bạn mình đã đưa ra một quan điểm rất tốt.

Khi còn là học sinh, chúng tôi đã đọc rất nhiều văn học Trung Quốc cổ điển, chẳng hạn như Sách Cái nhìn cổ điển và Sách giáo khoa cơ bản của văn hóa Trung Quốc…Bằng cách đọc những quyển sách này, người Trung Quốc sẽ học được cách đối nhân xử thế, làm sao để trở thành một học giả và làm thế nào để trở thành một quý ông lịch sự hay một quý bà trang nhã.

Giáo dục tâm linh, những lời giảng dạy của cổ nhân về đạo đức và văn hoá lễ nghi của Trung Quốc, tất cả những điều này đã được ăn sâu vào trong trái tim của tôi. Với một nền tảng như vậy, và sau 20 năm, tôi có thể nhận ra được sự trượt dốc của đạo đức thời hiện tại. Và phải thừa nhận rằng, những giá trị tốt đẹp ấy không còn được tìm thấy ở Trung Quốc Đại Lục ngày nay nữa, nếu có, cũng chỉ rất ít ỏi.

Người Đài Loan bảo tồn các giá trị tinh thần và tín ngưỡng lâu đời của văn hóa truyền thống Trung Quốc

Người Đài Loan biết được ý nghĩa của “chuẩn mực đạo đức, sự công bằng, trung thực và xấu hổ”. Điều tốt và điều xấu được định nghĩa rõ ràng trong tâm trí họ.

Tại nhiều thành phố lớn ở Đài Loan, tên của các con phố, con đường và ngay cả thôn ấp địa phương phản ánh quan niệm của họ về văn hóa truyền thống Trung Quốc, như Đường Trung Thành (Loyalty Road), Phố Lương Thiện (Compassion Street), Đại lộ Lòng Tin (Trust Avenue) và Đại Lộ Hòa Bình (Peace Boulevard)

Đạo đức của người Trung Quốc biểu hiện rõ ràng hơn trên mảnh đất này, và nó gắn kết chặt chẽ với cuộc sống của người dân. Ví dụ khu vực phổ biến nhất của Đông Đài Bắc nằm trên đường Trung thành (Loyalty road) and đường Hiếu thuận (Filial Piety Road).

Ý nghĩa lịch sử của 10.000 di tích văn hoá Hán tại Đài Loan

Ngựa bay bằng đồng thời nhà Hán, được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Cam Túc

Mối liên kết giữa Đài Loan và nền văn hoá Trung Quốc đã bắt đầu từ triều đại Tống và Minh, khi tổ tiên của họ vượt biển và đến Đài Loan. Ông Lý Kế Khôn, người thành lập Văn phòng dự bị Bảo tàng Lịch sử Đài Loan, đã dành toàn bộ tuổi thanh xuân của mình để thu thập hơn 10.000 di tích lịch sử có nguồn gốc dân tộc Hán.

Ông tin rằng Đài Loan là một nơi rất quan trọng để bảo tồn di sản Hán. Vì Trung Quốc Đại Lục đã trải qua 300 năm dưới sự thống trị Mãn Châu, cộng với cuộc Cách mạng Văn hoá của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nên họ chỉ còn lại những di tích văn hoá của lăng tẩm hoàng gia.

Các hiện vật dân tộc Hán của người dân đã gần như biến mất ở Trung Quốc. May mắn thay, nền văn hoá Hán tráng lệ này đã vượt biển tới vùng đất Đài Tố sớm vào triều đại nhà Tống và Minh, và đã tồn tại ở đó cho đến bây giờ.

Đông Hán (Hình: thông qua Ian Kiu / CC BY 3,0)

Một số di vật như một chiếc hộp được may để đựng mực đen với các sợi chỉ vàng trong bảo tàng đại diện cho “bốn đức tính” của phụ nữ Trung Quốc cổ đại (bốn đức tính quan trọng). Trong thời cổ đại, may vá và thêu thùa là một phần kỹ năng của người phụ nữ.

“Khuôn phép khách gia” là một hiện vật từ thế kỷ 18, nhưng vết tích của nó có thể được tìm thấy từ 2000 năm trước. Nó chuyển tải tình yêu và lời khuyên của tổ tiên đến con cháu, bao gồm hai bó tre cong – mỗi bó 50 cây buộc với cây mây.

Một bó uốn cong ra bên ngoài và một bó uốn cong vào bên trong, tượng trưng cho một sự thống nhất cho cả bên trong và bên ngoài. Trí tuệ Trung Quốc cổ xưa thực sự đáng ngưỡng mộ. Ông Lý Kế Khôn nói:

“Các di tích văn hoá Hán ở Đài Loan là một phần cuộc sống tổ tiên của chúng ta, thấm nhuần sự tôn kính thần thánh và những ý nghĩa sâu sắc về văn hoá truyền thống Trung Quốc. Thật không may, những di tích văn hoá này không còn tồn tại ở Trung Quốc.

“Trong nhiều thập kỷ, Đài Loan đã đóng vai trò khôi phục nền văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hãy chấp nhận sứ mệnh được ủy thác bởi lịch sử và để cho nền văn hóa Trung Quốc huy hoàng chiếu sáng”.

Đào Sa

Xem thêm:

⇒ Lý giải chữ “好” (hảo) trong văn hóa Trung Hoa