Trong cuộc sống của mỗi người, chắc hẳn ai cũng có vài lần thất bại. Có người thất bại rồi sẽ như “chim sợ cành cong” mà trở nên bi quan, nản chí. Nhưng cũng có những người, càng thất bại thì người ta càng kiên trì, càng mạnh hơn, giống như chính thất bại đã tiếp thêm cho họ động lực, niềm tin.

Vậy bằng cách nào để có thể đi qua thất bại, vững bước tiến đến thành công?

  1. Đối mặt với thất bại

Đừng sợ thất bại, mà hãy đối mặt với chúng. Thất bại cũng chỉ là những lần ta vấp ngã trên con đường tiến đến thành công. Hãy cố gắng đứng dậy sau những lần vấp ngã ấy, chiến thắng đang chờ bạn ở cuối con đường.

Như, Winston Churchill từng thi rớt kỳ thi vào lớp sáu. Ông trở thành Thủ tướng của nước Anh khi đã 62 tuổi, sau cả một đời chỉ toàn gặp thất bại. Sự đóng góp lớn nhất của ông là khi ông đã về hưu.

  1. Học hỏi từ thất bại

Qua một lần thất bại, ta có thể rút ra được một bài học để lần sau mình sẽ làm tốt hơn, sẽ không sai phạm như thế nữa. Đừng đổ lỗi thất bại của mình cho bất kỳ ai, vì như thế bạn sẽ không bao giờ học được kinh nghiệm gì cho chính bản thân mình.

 

  1. Lấy thất bại làm động lực phấn đấu

Đừng để thất bại đánh gục bạn, đừng chán chường sau mỗi lần thất bại. Ông bà ta đã từng dạy rằng “Thất bại là mẹ thành công”, bạn thất bại ở đâu thì hãy đứng dậy ở đó. Hãy nghĩ rằng thất bại chính là cơ hội để bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn.

Ví như Steve Jobs, tượng đài lớn trong ngành công nghệ, là người sáng lập và cũng là linh hồn của Apple. Nhưng trước khi ít ai biết, ông cũng từng trải qua nhiều sóng gió, và cũng từng bị sa thải ra khỏi công ty do chính ông sáng lập. Tưởng chừng, thất bại lần đó sẽ đánh gục ông, nhưng không Steve vẫn không nản chí, không bỏ cuộc. Ông vẫn kiên trì đi con đường mà ông đã chọn, và cuối cùng ông đã bước đến đỉnh cao thành công.

 

  1. Luôn lạc quan

Đừng nản lòng khi thất bại, trước khi đến với thành công, ngay cả các doanh nhân hàng đầu thế giới đều nếm trả không ít lần thất bại. Trước khi phát minh ra bóng đèn tròn, Thomas Edison đã tiến hành hơn 2.000 cuộc thử nghiệm. Khi được hỏi về cảm giác của ông sau khi thất bại quá nhiều lần như vậy. Edison cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy mình thất bại, dù chỉ một lần. Tôi phát minh ra bóng đèn tròn. Quá trình phát minh này có đến 2.000 bước”.

Trên con đường thanh công, sẽ không thiếu những lần thất bại, nhưng quan trọng là bản thân bạn sẽ đối mặt với thất bại như thế nào, là nản chỉ, bi quan, sợ sệt hay mạnh mẽ, kiên trì, lạc quan…

Henry Ford từng nói “Cho dù bạn nghĩ là bạn có thể hay bạn không thể thì bạn đều đúng hết”

Bởi vì bản chất mọi việc đều từ chủ quan của chính bạn mà ra. Nếu bạn nghĩ bạn có thể thì bạn sẽ tìm mọi cạch để thực hiện, dù vấp ngã cũng sẽ không thể ngăn bước chân bạn, rồi đến cuối cùng bạn cũng sẽ có thể thực hiện được. Nhưng nếu ngay từ đầu bạn đã cho rằng mình không thể, thì bạn đã chấp nhận thất bại, không dám thử và như vậy bạn mãi cũng không thể làm được. Và nó cũng đúng với suy nghĩ bạn không thể.

Bạn muốn có thể hay bạn không thể?