Một người đàn ông vô gia cư 83 tuổi đi vào cửa hàng Lowe’s để tránh thời tiết lạnh và bão tuyết ở bên ngoài. Ông không ngờ rằng mình lại nhận được sự quan tâm từ những người lạ trong cửa hàng. Sau đó, chủ cửa hàng đã gọi một nhân viên cảnh sát đến để giúp đỡ ông nhiều hơn. Khi đến nơi, nhân viên cảnh sát nhìn vào giày và đôi vớ ẩm ướt của ông, và anh biết rằng mình cũng có thể giúp ông làm điều gì đó.

©Facebook | Mad World News

Vô gia cư là vấn đề đang được quan tâm ở mọi nơi trên thế giới. Ở Mĩ, theo tờ TIME, báo cáo của Trung tâm quốc gia về Gia đình Vô gia cư đã cho rằng, trong 50 trẻ em sẽ có một trẻ vô gia cư, tương đương 1,5 triệu trẻ sẽ trở thành trẻ vô gia cư mỗi năm. Đến năm 2013, con số này đã tăng lên, trong 30 trẻ thì có một trẻ vô gia cư, tương đương cả nước có 2,5 triệu trẻ vô gia cư. Bên cạnh đó tình trạng người già vô gia cư cũng là một vấn đề chủ yếu, đặc biệt là sức khỏe của họ.

Câu chuyện của người đàn ông vô gia cư này và bức tranh toàn cảnh trên đã được lan truyền rộng rãi sau khi được đăng tải trên mạng xã hội. Điều này, một mặt như là một lời nhắc nhở cho chúng ta biết về tình trạng khó khăn của những người vô gia cư, mặt khác lại giúp soi sáng những hành động ấm áp tình người có thể làm sưởi ấm trái tim của họ trong những ngày đông rét buốt và lạnh giá.

Một ngày mùa đông lạnh lẽo vào năm 2013, khi đang đi lang thang bên ngoài, một cơn bão tuyết đã xảy ra, vậy nên người đàn ông 83 tuổi này ghé vội vào cửa hàng Cải Tiến Nhà Cửa Lowe’s để trú ẩn.

Sau đó, một nhân viên cảnh sát EI Paso tên là Jose Flores đến từ bang Texas đã nhận được một cuộc điện thoại từ ông chủ cửa hàng và nhanh chóng đến nơi để giúp đỡ người vô gia cư.

Khi nhân viên cảnh sát đến, anh thấy một vài nhân viên của Lowe’s và khách hàng bên trong cửa hàng đang mua thức ăn và tìm nơi trú ẩn cho Charles Holder (tên của người vô gia cư). Họ cũng quyên góp tiền cho ông và gọi cảnh sát để đưa ông đến nơi trú ẩn.

Khi Holder nhìn thấy viên cảnh sát, ông nghĩ mình sẽ gặp rắc rối.

Tôi không làm hại ai cả”, Charles nói với nhân viên thu ngân, theo tờ MailOnline. “Tôi không muốn vào nhà tù hay bệnh viện vì đã ở đây. Do tôi quá lạnh”.

Nhưng ông đã sớm nhận ra mọi chuyện không như mình nghĩ.

Nhiệt độ ngoài trời lúc ấy đã giảm xuống thấp hơn mức nước có thể đóng băng, tuyết rơi ở bên ngoài đã dày hơn 7,5 cm. Nhìn đôi vớ và đôi giày rách đã ngấm nước của ông, viên cảnh sát quyết định mua một đôi bốt mới cho người vô gia cư.

Người đàn ông rất biết ơn viên cảnh sát và ông đã bật khóc. “Họ đã giúp tôi”, Holder nói với tờ KFOX14. “Họ thực sự là một nhóm người tốt, và họ thật có tình người”.

©Pixabay | NinaMarie

Câu chuyện cảm động của người vô gia cư trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng của những con người có mảnh đời bất hạnh này. Những lý do cho tình trạng vô gia cư ở Mỹ không chỉ là không có khả năng chi trả nhà cửa, ly hôn, khuyết tật về thân thể, tâm thần mà có thể là do không có gia đình hoặc không có người thân hỗ trợ, cháy, gặp phải thảm họa tự nhiên (bão, động đất hoặc lũ lụt), thất nghiệp, nghèo đói, cờ bạc, thu nhập thấp, v.v…

Đối tượng vô gia cư ở Mỹ bao gồm trẻ em, cựu chiến binh, người già cũng như gia đình và nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình. Để giúp những người vô gia cư này, pháp luật liên bang và các tổ chức phi lợi nhuận đã nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng những căn nhà giá rẻ có sẵn, và cho phép người vô gia cư tiếp cận nhiều hơn đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

©Wikimedia.Common

Bất cứ tình trạng hoặc lý do gì cũng có thể khiến một người trở thành vô gia cư, vì vậy những hành động tốt bụng vô điều kiện như của nhân viên cửa hàng Lowe’s, của những khách hàng và của viên cảnh sát sẽ là ngọn lửa sưởi ấm và giúp tạo thêm niềm tin vào cuộc sống cho những người gia cư trong mùa đông lạnh giá này.

Thiên Thanh

Xem thêm:

⇒ Mua cốc cà-phê cuối cùng và chuẩn bị tự sát – nhưng sau khi nghe câu nói này, cuộc đời anh đã thay đổi mãi mãi!