Có một phú ông rất giàu có, ông luôn dùng tiền để mua tất cả những thứ cao sang về để hưởng thụ. Nhưng đến một ngày, ông phát hiện ra bản thân luôn cảm thấy không vui, cũng chưa bao giờ thật sự hạnh phúc. Vậy là ông nảy ra một ý định điên rồ, mang tất cả những đồ vật quý giá, vàng bạc,… cho vào một cái túi lớn và đi chu du khắp nơi. Ông quyết định chỉ cần ai đó có thể nói cho ông làm thế nào để hạnh phúc thì ông sẽ tặng túi đồ có giá trị vô cùng lớn cho người ấy.

Ông bắt đầu đi tìm và hỏi những người mình gặp. Cho đến khi gặp người nông dân của một ngôi làng nọ, ông ấy nói với ông rằng nên đi gặp một vị đại sư gần đó. Người ấy cũng nói thêm nếu như vị đại sư kia cũng không có cách giúp ông thì cho dù khi khắp chân trời góc bể cũng không ai có thể giúp ông được.

Hành trình đi tìm hạnh phúc của phú ông

Hành trình đi tìm hạnh phúc của phú ông

Ông vui mừng đến tìm gặp vị đại sư và nói: “Thưa ngài, tôi chỉ có một mục đích, tài sản cả đời của tôi đều ở trong chiếc túi này. Chỉ cần ngài nói cho tôi làm cách nào để có được hạnh phúc thì tôi sẽ tặng cho ngài chiếc túi.”

Lúc đó màn đêm đã buông xuống, nhân lúc ấy vị đại sư liền tóm lấy chiếc túi và chạy đi. Phú ông hoảng hốt đuổi theo, ông vừa khóc vừa la lớn: “Tôi bị lừa rồi, tâm huyết cả đời của tôi.”

Sau đó, vị đại sư liền quay lại và trả lại chiếc túi cho phú ông. Phú ông vui mừng khi chiếc túi tưởng chừng đã bị mất giờ quay về, xúc động ôm nó vào lòng nói: “Tốt quá rồi!”.

Vị đại sư điềm tĩnh đứng trước mặt ông và hỏi: “Bây giờ ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?”

Ngay lập tức, phú ông đáp: “Hạnh phúc! Tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.”

Lúc này, vị đại sư mới nhìn ông ta và mỉm cười: “Việc làm vừa rồi cũng không phải là phương pháp gì đặc biệt, chỉ là con người đối với mọi thứ mình đang có, đang sở hữu đều cho rằng nó là sự tồn tại đương nhiên. Cho nên sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng hay hạnh phúc về nó, cái mà ông thiếu phải chăng chính là một lần bị mất đi. Vậy thì ông đã biết thứ mình đang có quan trọng thế nào chưa? Vốn dĩ cái túi ông đang ôm trong tay và cái túi lúc nãy là một, nhưng giờ ông lại cảm thấy hạnh phúc khi có được nó. Giờ ông có còn muốn đem chiếc túi đó tặng cho tôi nữa không?”

Đôi khi, chúng ta mãi mê tìm kiếm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đấy, mà không biết rằng hạnh phúc chính là khi biết trân trọng những gì mình đang có, đừng để đến lúc mất đi mới cảm thấy hối tiếc. Bởi bạn luôn dễ dàng xem nhẹ, thậm chí là không nhìn thấy giá trị của mọi thứ cho đến khi nó biến mất khỏi cuộc đời bạn. Hãy học cách trân trọng những thứ xung quanh bạn, vì có thể nó rất bình thường với bạn nhưng lại là điều ước ao của nhiều người khác. Thật ra, hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó luôn bên cạnh bạn, chỉ cần bạn học được cách hài lòng với những gì mình đang có thì đó thực sự là một niềm hạnh phúc rồi.