Bất kỳ sinh mệnh nào cũng đều có giới hạn tuổi thọ nhất định. Từ xưa đến nay, sự giới hạn này đã trở thành một tử quan để ước chế các sinh mệnh. Nhưng so với thời trước, ngày nay, tuổi thọ của con người lại giảm một cách đáng kể. Nguyên nhân là vì sao?

Các nhà khoa học phương Tây đã làm nghiên cứu rất tỉ mỉ về tuổi thọ của người và động vật. Một loại học thuyết được đưa ra từ việc phân tích nhiều lần tế bào phổi của các loài cho rằng tuổi thọ của con người nên là 110 năm; một loại học thuyết từ việc nghiên cứu về tính thành thục theo chu kỳ của các loài phát hiện rằng tuổi thọ của con người nên là từ 110 tuổi đến 140 tuổi; một loại học thuyết khác từ việc nghiên cứu hệ số tuổi thọ với hệ số về kỳ sinh trưởng của con người mà có được kết luận, cho rằng tuổi thọ của con người nên là từ 125 tuổi đến 175 tuổi.

Lý do giải thích tại sao con người lại giảm tuổi thọ

Giới trẻ thì ăn uống chơi bời làm hại dạ dày, vui buồn quá mức làm hại tim

Nhưng có một thực trạng rằng tuổi thọ con người ngày nay lại giảm dần. Tại vì sao? Kì thực, không thể không nói đến lý do con người ngày nay không chú trọng về dưỡng sinh, không biết trân quý mạng sống của bản thân, mà chỉ để ý tới danh lợi trong cuộc đời. Vì để thỏa mãn việc truy cầu danh-lợi-tình của bản thân, địa vị trong xã hội, ngày đêm mong nghĩ làm tổn hại gan; giới trẻ thì ăn uống chơi bời làm hại dạ dày; sống hoang dâm hưởng lạc làm hại thận; nhiều người vui buồn quá mức làm hại tim; hút thuốc lá thuốc phiện, khói thuốc đã lấp đầy phổi của bản thân. Phóng túng dục vọng, khoe khoang cá tính con người. Đợi đến khi cơ thể xuất hiện vấn đề, mới đi tìm bác sỹ, khi hối hận thì đã muộn! Đây là sự khác biệt căn bản giữa sự sinh tồn của con người và động vật.

Bí mật kéo dài tuổi thọ của người xưa

Cùng với quan niệm khác nhau về sự sinh tồn hiện nay, người Trung Quốc cổ đại đã đi một con đường hoàn toàn ngược lại. Tu hành của Phật gia và Đạo gia truyền thống đã khai mở cho con người một con đường hoàn toàn mới.

Đạo gia thông qua việc quan sát bốn mùa trong năm, từ việc mùa xuân nảy nở, mùa hè sinh trưởng, mùa thu thu hoạch, mùa đông cất giữ, mà tổng kết ra quy luật dưỡng sinh. Con người trong môi trường ‘thiên nhân hợp nhất’ này mà tu luyện thì có thể đạt được thân thể khỏe mạnh, tâm lý vui vẻ, từ đó có thể bảo dưỡng được tuổi thọ tự nhiên.

Trừ bỏ hẳn những dục vọng bất lương của con người thì tâm của người ta mới trở nên thanh tịnh

Phật gia giảng Giới Định Huệ, trừ bỏ hẳn những dục vọng bất lương của con người, vứt bỏ việc truy cầu quá đáng đối với thất tình lục dục của con người, thì tâm của người ta mới trở nên thanh tịnh, mới có thể nhập định, mới có thể khai mở tiềm năng và trí huệ của bản thân. “Định” chính là Thiền định, cách gọi thông tục là “hòa thượng tĩnh tọa”, tương truyền ông tổ Thiền tông là Bồ Đề Đạt Ma từng ngồi tĩnh tọa 9 năm tại Thiếu Lâm Tự trên Tung Sơn, sống thọ hơn 150 tuổi. Thầy tu trong quá trình tĩnh tọa đã dùng một số phương pháp điều hòa cơ thể, hơi thở, giống như luyện khí công. Có lẽ vì thế mà họ hiếm khi bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ kéo dài.

Bên cạnh đó, thiền định (còn gọi là ngồi thiền) còn giúp con người trừ tạp niệm và tư dục, minh tâm kiến tính, trí tuệ sáng suốt. Không chỉ dừng lại ở đó, quá trình thiền định cũng có hiệu quả trị bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ, thân tâm yên ổn. Hiện nay, môn tu luyện thiền định Phật gia phổ biến nhất trên thế giới là Pháp Luân Công, được phổ truyền trên 140 quốc gia với hơn 100 triệu người đang luyện tập hàng ngày. Học Pháp Luân Công không chỉ giúp người tập có được một nội tâm điềm tĩnh, khắc chế tà niệm, rất có ích trong điều chỉnh thân tâm, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn tiếp cận được sự thật của sinh mệnh, vũ trụ, thân thể người với những nguyên lý sâu sắc và uyên thâm.

Học Pháp Luân Công không chỉ giúp người tập có được một nội tâm điềm tĩnh, khắc chế tà niệm, rất có ích trong điều chỉnh thân tâm

Có một điều đặc biệt rằng những người xưa có tuổi thọ kéo dài thường là những người tu hành, có những người là đại phu khám chữa bệnh, có những người là những bậc Thánh hiền. Họ không so đo tính toán những được mất của cá nhân và danh lợi trong cuộc đời, lánh mình vào nơi núi sâu để tu luyện, từ đó hiểu được ý nghĩa chân thực của sinh mệnh. Tuổi thọ của họ ngắn cũng đến vài trăm năm, dài thì trên nghìn năm, thậm chí đến vài nghìn năm; đối với con người mà nói là không thể tưởng tượng được. Họ không có tâm danh lợi, tất nhiên họ cũng chẳng đến nơi con người để hiển thị thần tích của mình. Con người nhìn không thấy họ, liền cho rằng nhìn không thấy thì không tồn tại. Người ta thường nghĩ điều này chỉ được nói nhiều trong các tôn giáo, nhưng một số nghiên cứu khoa học mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa tuổi thọ với tâm tính con người, cũng thấy rằng: người sống tốt, vị tha, không tính toán với người khác thường có tuổi thọ dài hơn.

Nhiều người cho rằng số mệnh trước tiên là do trời định “sống chết có số”, thế nhưng nếu bạn làm những việc không nên làm thì sẽ làm giảm tuổi thọ, sinh bệnh. Thử tập hàng ngày với thiền định, nâng cao tâm tính, sống và giải trí lành mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mình.

Đào Sa (t/h)

Xem thêm:

⇒ 12 bí quyết sống trường thọ mà người Nhật không tiết lộ cho bạn biết