Một bác sĩ người Nhật đã sống được 105 tuổi có một số nghiên cứu về bí quyết sống thọ, đã khuyên rằng: “nếu bạn buộc phải nghỉ hưu, thì hãy thực hiện điều ấy sau tuổi 65”.

(Ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ Shigeaki Hinohara, người được xem là đã đặt nền móng cho ngành Y học Nhật Bản và có những đóng góp giúp Nhật Bản trở thành nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, thường vẫn thực hành theo những gì mà ông hay giảng cho mọi người.

Nhà vật lý học này là chủ tịch của Đại Học Quốc tế St. Luke, và cũng là chủ tịch của Bệnh viện Quốc tế St. Luke, đã đưa ra một vài lời khuyên về cách sống khoẻ và sống thọ trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Judit Kawaguchi tờ Thời Báo Nhật Bản. Trong đó ông có nói: Đừng nghỉ hưu. Và nếu buộc phải nghỉ hưu, thì sau tuổi 65 một thời gian, hãy thực hiện điều ấy.

Trong cuộc phỏng vấn, ông giải thích rằng độ tuổi nghỉ hưu ở Nhật là 65 trong khi tuổi thọ trung bình của đất nước này lại là 68. Hiện nay, người ta sống lâu hơn nhiều — tuổi thọ trung bình ở Nhật từ năm 2015 là gần 84 — vậy nên họ cũng nên nghỉ hưu muộn hơn.

Theo tờ Thời báo New York đưa tin, cho đến một vài tháng trước khi qua đời vào ngày 18 tháng 7 ở Tokyo, Hinohara vẫn còn trị bệnh cho bệnh nhân, và giữ một quyển sách ghi lại các cuộc hẹn, trong đó có chỗ trống giành cho 5 năm tới hoặc lâu hơn và ông vẫn còn làm việc 18 giờ một ngày. Mặc dù lúc đó ông đã 105 tuổi.

Cô Kawaguchi, người xem ông Hinohara là người hướng dẫn của mình, trả lời với BBC: “Ông ấy tin rằng cuộc sống chính là giành cho sự cống hiến, vì vậy ông đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ người khác, thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng và làm nhiều điều tốt cho mọi người. Đây chính là mục đích sống của ông ấy và là điều giúp ông tiếp tục sống.”

Cô nói: “Ông luôn có những mục tiêu trong ngày, hôm sau và trong vòng 5 năm tới.”

Những lời khuyên khác từ Tiến sĩ Hinohara để sống thọ bao gồm:

Giảm bớt lo nghĩ về việc ăn uống hay ngủ nghỉ và hãy luôn vui vẻ.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng khi còn trẻ, khi còn đang ham chơi thì chúng ta thường quên mất đi việc ăn ngủ. Tôi tin rằng người lớn chúng ta cũng có thể giữ thái độ như vậy. Tốt nhất là không nên làm cơ thể mệt mỏi với quá nhiều những luật lệ, ví dụ nào là thời gian cho bữa trưa, thời gian cho giấc ngủ.”

Nếu bạn muốn sống lâu, đừng để cơ thể quá béo.

“Vào bữa sáng, tôi uống cafe, một cốc sữa và một ít nước cam cùng với một muỗng dầu ô liu. Dầu ô liu rất tốt cho động mạch và giúp làn da khoẻ mạnh. Bữa trưa tôi uống sữa và ăn một ít bánh quy, đôi khi bận quá thì tôi cũng không ăn gì. Tôi không bao giờ thấy đói bởi tôi luôn tập trung vào công việc. Bữa tối tôi ăn rau, một ít cá với cơm và hai lần một tuần tôi ăn 100 grams thịt nạc.”

Đừng mù quáng tin vào những gì bác sĩ nói

“Khi một bác sĩ khuyên bạn đi xét nghiệm hay phẫu thuật gì đó, hãy hỏi bác sĩ ấy là ông có khuyên vợ/chồng hay con của mình làm như vậy không. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, các bác sĩ không thể nào chữa hết bệnh cho tất cả mọi người được. Vậy tại sao phải tiến hành những phẫu thuật đau đớn không cần thiết như vậy? Tôi nghĩ âm nhạc và phương pháp trị liệu với sự trợ giúp từ động vật có thể có tác dụng tốt hơn những gì mà hầu hết các bác sĩ vẫn suy nghĩ.”

Để chiến thắng bệnh tật, hãy giữ tinh thần luôn vui vẻ.

“Đau đớn là một điều bí ẩn, và vui vẻ là cách tốt nhất để quên nó đi. Nếu một đứa trẻ bị đau răng, và nếu bạn bắt đầu chơi với nó thì nó sẽ quên ngay. Các bệnh viện cần phải cung cấp một nhu cầu cơ bản cho bệnh nhân: đó là tất cả chúng ta đều cần có niềm vui. Tại bệnh viện St. Luke, chúng tôi có âm nhạc và trị liệu nhờ động vật và các lớp nghệ thuật khác.”

Luôn đi cầu thang bộ và mang theo đồ đạc của bạn.

“Mỗi lần đi, tôi bước 2 nấc thang để cho cơ bắp của tôi được vận động.”

Lời kết

Nhịp độ cuộc sống mỗi lúc mỗi hối hả, khiến người ta trở nên áp lực hơn trong công việc mà quên đi chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với những người ở độ tuổi lao động hiện nay. Vì vậy, khi mắc bệnh, chúng ta thường tìm đến những biện pháp sức khỏe đắt tiền hay đến bệnh viện trong vội vàng với mong muốn trị khỏi bệnh lập tức mà thường không nghĩ rằng tự chúng ta có thể giải quyết chúng. Làm theo những lời khuyên của bác sĩ, hay chỉ đơn giản là mỗi ngày dành cho mình ít thời gian để ngồi thiền, đi dạo, nghe nhạc..những thói quen nhỏ này cũng sẽ góp phần ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn đấy.

Xuân Linh