Đời người như một quyển sách. Có những quyển sách với vỏ bìa rất đẹp nhưng nội dung bên trong lại không đọng lại cho người đọc nhiều giá trị. Nhưng cũng có những quyển sách nhìn qua thấy cũ rích và xấu xí nhưng khi được mở ra, đã khiến cho bao nhiêu người rơi lệ.

(Ảnh: Kanzhongguo)

Thư viện Hàng Châu bắt đầu thay đổi quy định để cho phép những người nhặt rác và vô gia cư có thể vào đây sử dụng tài liệu, kèm theo điều kiện là họ phải rửa tay sạch sẽ trước khi vào.

(Ảnh: Kanzhongguo)

Một trong những người đầu tiên muốn vào thư viện sau sự đổi mới này chính là một ông lão nhặt rác. Ông ấy sống bằng nghề này đã nhiều năm và mục đích vào là để xem thông tin và nâng cao tri thức của mình. Ai nấy cũng đều cảm phục tinh thần ham học hỏi của ông.

(Ảnh: Kanzhongguo)

Nhưng đáng buồn thay, ước mong ấy của ông lão đã không được thực hiện được. Một ngày nọ, ông va vào một chiếc taxi trong khi đang qua đường và qua đời sau đó. Nhưng những gì ông đã để lại sau khi qua đời đã làm mọi người thực sự sửng sốt.

(Ảnh: Kanzhongguo)

Ông ấy tên là Uy Tư Hào, là người vùng Hàng Châu. Trước đây ông từng tốt nghiệp đại học Chiết Giang với chuyên ngành về ngữ văn và sau đó đã từng là giáo viên cấp 2. Khi đến tuổi nghỉ hưu, ông được nhận trợ cấp từ chính phủ khoảng 5000 CNY/tháng, một số tiền khá đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Nhưng ông Hào vẫn nghèo khó và mưu sinh bằng nghề đi nhặt rác.

(Ảnh: Kanzhongguo)

Khi chết đi dù không để lại một xu nào bên mình nhưng những thứ mà ông để lại cho đời quả thực là vô giá. Nơi ông sống chỉ là một ngôi nhà đơn giản được trợ cấp từ nhà nước, đồ đạc trong nhà ngoài chiếc giường ngủ với một cái đèn nhỏ thì không có gì khác. Ông sống một cuộc đời thanh đạm và dành mọi thứ ông có được, kể cả tình yêu của mình, để quyên góp giúp đỡ cho những trẻ em gặp bất hạnh trong xã hội. Ngoài những hi sinh đó ra, ông còn tình nguyện cống hiến nội tạng của mình sau khi chết đi để có thể giúp được nhiều người khác.

Ông hay mang một đôi giày dính đầy bùn đất, một cây gậy tre với những bao ni lông chứa đầy chai nhựa và lọ thuỷ tinh. Dù trông như một người cô đơn giữa guồng quay tất bật của xã hội này nhưng tâm hồn ông thật thuần khiết, vì ông đã tìm thấy được ý nghĩa sống đích thực của cuộc đời mình.

Cám ơn cuộc đời vì đã sinh ra một người đáng kính như vậy – một người đã làm cho những trang sách của cuộc đời mình có thể sưởi ấm tâm hồn của tất cả chúng ta.

Xuân Linh