Tôi có thể đoán biết được khi nào thì con mình mắc bệnh bằng cách nhìn vào đôi mắt của chúng. Không phải vì tôi có khả năng đặc biệt; mà là chúng ta có thể dễ dàng đọc được thông tin từ khuôn mặt của những người chúng ta thương yêu và quen biết. Thế còn những người lạ hay những người mới gặp thì sao? Có cách nào để có thể biết được nhiều điều về họ thông qua biểu hiện trên khuôn mặt không?

(Shutterstock)

Câu trả lời là có – theo một ý nghĩa nào đó  – và đây là lý do tại sao: Khi còn rất nhỏ, khuôn mặt chúng ta giống như một quyển sách được mở ra. Làn da trên khuôn mặt rất bóng và mịn màng. Tuy nhiên khi lớn lên, khuôn mặt chúng ta bắt đầu biến đổi theo những biểu hiện cảm xúc của mình, vì thế nếp nhăn và nhiều điểm đặc trưng trên khuôn mặt sẽ thể hiện ra tuỳ theo những cảm xúc của chúng ta. Người Trung Quốc cho rằng khi còn nhỏ, khuôn mặt của bạn là của trời ban, nhưng khi lớn lên, khuôn mặt của bạn là do tự mình tạo nên.

Chúng ta biết rằng theo thời gian thì tính cách và thậm chí là sức khoẻ của con người cũng sẽ được thể hiện lên khuôn mặt, và dưới đây là một vài đặc điểm giúp ta có thể nhận biết thông qua biểu hiện của nét mặt.

Tình trạng của tim được thể hiện qua đôi mắt

Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, và trong Trung Y, đôi mắt là nơi cho chúng ta biết nhiều điều nhất trên khuôn mặt. Theo Trung Y, những suy nghĩ, tâm tư, trí nhớ hay cảm xúc đều được xem là một phần của thần thái (thần thức hay thần) của con người.

Thần ngụ ở quả tim và là nơi khởi nguồn cảm xúc của chúng ta. Trong kỹ thuật nhìn nét mặt của người Hoa, thần thái được biểu hiện ra đôi mắt. Khi nhìn vào đôi mắt của người khác, bạn có thể nhận thấy rằng họ rất thẳng thắn, vui vẻ, khôi hài, mơ mộng hay có thể là đang né tránh. Họ có thể trông thật rạng rỡ và nhiệt tình hoặc cũng có thể là nặng nề, vô hồn.

(pixabay.com)

Dựa vào vị trí và kích cỡ đôi mắt của một người, chúng ta cũng có thể biết được sự rộng mở của trái tim họ. Ví dụ, người có đôi mắt nhỏ và nhút nhát có xu hướng kín đáo và ít thể hiện cảm xúc hơn. Trái lại người có đôi mắt to thường cởi mở và biểu hiện cảm xúc rõ ràng hơn.

Người có đôi mắt sâu thường là người hướng nội. Họ cũng có thể hoà nhập vào cộng đồng nhưng họ cần phải nạp lại năng lượng cho mình bằng cách giành nhiều thời gian để ở một mình. Những người có đôi mắt hướng ra ngoài nhiều hơn thường là người hướng ngoại. Họ nạp năng lượng cho mình bằng cách kết giao và làm quen với nhiều bạn bè và họ cũng sẽ trở nên tươi tỉnh hơn mỗi khi có nhiều người xung quanh mình.

Hình dạng khuôn mặt thể hiện ra tính cách

Những chi tiết đầy đủ về hình dạng khuôn mặt sẽ không được đề cập trong bài viết này nhưng nhìn chung người với khuôn mặt rộng có xu hướng hướng ngoại nhiều hơn, và những người với khuôn mặt nhỏ thường hướng nội. Hơn nữa, những người thường ẩn đi một phần khuôn mặt, thông qua kiểu tóc hoặc nhiều râu trên khuôn mặt, thường là người ít đáng tin cậy hơn.

Trái lại, người có mặt tròn sẽ thích hướng ngoại, đáng tin và rộng mở. Giống như khuôn mặt tròn, người có khuôn mặt hình trái xoan sẽ lịch sự và dễ hoà nhập xã hội nhưng họ không hướng ngoại bằng những người có khuôn mặt tròn. Người có mặt hình chữ điền hay là hình chữ nhật có xu hướng mạnh mẽ và có khả năng quản lí, lãnh đạo tốt. Còn người có khuôn mặt hình tam giác với vần trán rộng thường thông minh và có nhiều ý tưởng độc đáo.

Khuôn mặt của bạn do bạn tạo nên

Có người bảo rằng tôi rất nóng nảy và vội vàng, điều này có thể thấy được thông qua vết nhăn nằm dọc ở giữa hai hàng lông mày. Nếu có một hay hai vết nhô giữa hai hàng lông mày chứng tỏ rằng bạn rất giận dữ, cáu kỉnh, và thường trở nên bực bội.  Khi những vết nhô hạ thấp xuống dưới hai hàng lông mày, hướng về phía gốc mũi thì đây là dấu hiệu của sự lo lắng.

Những vết lằn ở hai bên khoé mắt (vết chân chim) cũng cho ta khá nhiều thông tin quan trọng về tính cách. Vết chân chim hướng lên trên được xem là dấu hiệu của sự vui vẻ và hạnh phúc, hiện ra vì vui cười nhiều. Vết chân chim hướng xuống dưới khoé mắt cho ta thấy được sự buồn rầu. Nếu chúng rất dài, thì đây là dấu hiệu của nỗi buồn sâu thẳm.

Những vết nằm ngang bên trên lông mày là do sự nghi ngờ; vì phải nhíu mày nhiều và nghĩ, “Thế hả?”. Những vết xung quanh miệng liên quan tới việc nghĩ ngợi nhiều. Những vết dọc trên môi trên ám chỉ bạn đã giành nhiều thời gian cho những việc khác và bạn nên giành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Còn vết dọc ở dưới môi dưới có thể ám chỉ cho sự cay đắng, thất vọng, giống như những đường xổ xuống từ hai bên góc miệng của bạn.

Màu sắc khuôn mặt thể hiện ra tình trạng của sức khoẻ

Nhìn màu sắc của khuôn mặt chúng ta có thể biết hoặc không một vài đặc điểm về tính cách nhưng đây lại là một căn cứ khá chính xác để nhận biết trạng thái sức khoẻ của bạn.

Đỏ. Màu đỏ là dấu hiệu của nóng trên khuôn mặt hoặc ở đâu đó trên cơ thể bạn. Nếu khuôn mặt đỏ bừng nó ám chỉ rằng cơ thể bạn đang nóng quá mức.

Hai bên má đỏ chứng tỏ âm dương của bạn không điều hoà, khí âm đang cạn kiệt và khí dương đang thịnh. Đây là dấu hiệu bình thường của giai đoạn mãn kinh, nhưng cũng có thể xuất hiện trong những trường hợp khác như đau nửa đầu, mất ngủ hoặc tháo mồ hôi vào ban đêm. Mặt đỏ, mạch máu vỡ ra, bị mụn trứng cá hay mụn lở loét là những dấu hiệu nóng quá mức trong cơ thể bạn;

Xanh. Xanh xao hay tím tái là màu liên quan đến sự trì trệ. Giống như một vết thâm tím, hai màu này chứng tỏ các mạch bị tắt nghẽn ở đâu đó trong cơ thể và có thể liên quan tới nội tạng và mạch máu;

Xanh lá. Màu này hiếm khi xuất hiện trên da bạn, và nếu xuất hiện nó thường ám chỉ rằng chức năng gan hay túi mật của bạn hoạt động không cân bằng;

Vàng. Nếu da bạn hơi vàng hoặc mắt có màu vàng thì có thể bạn bị bệnh vàng da, được xem là có vấn đề với gan và mật;

Xám. Có màu da xám là dấu hiệu của bị bệnh nặng. Nếu bạn gặp tình huống da bị biến sắc, đặc biệt như xanh lá, vàng hay xám, tốt nhất là bạn nên đến các bác sĩ Tây phương để có thể phát hiện sớm những căn bệnh nghiêm trọng.

Hơn nữa, có làn da nhợt nhạt hầu như là dấu hiệu của sự kiệt quệ. Một vài khả năng có thể xảy ra là thiếu máu, khí yếu hoặc dương suy. Một liệu trình chẩn bệnh đầy đủ trong Trung Y còn bao gồm nhiều dấu hiệu khác như thiếu năng lượng, da khô, tóc và móng dễ gãy và lâng lâng trong đầu.

Từ việc nhận biết con bạn có ốm hay không đến việc hiểu được nhân viên mới của bạn có tính cách hướng nội hay hướng ngoại, cách đọc thông tin từ khuôn mặt của người Hoa sẽ giúp chúng ta có được nhiều gợi ý trong việc nhận thức tính cách của những người xung quanh bạn.

Thanh Thanh

Xem thêm:

  • Uống đồ lạnh vào bữa sáng có thể mắc bệnh ung thư

  • Nhật ký ung thư trước khi chết của một nữ tiến sĩ 32 tuổi

  • Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh mà phần lớn mọi người đều không biết

Từ Khóa: Thể Loại: Sức khỏe

Bài chọn lọc


Hy sinh tuổi xuân để nuôi anh ăn học, ngày anh thành danh hoạ thế giới, em trai nói ra sự thật khiến anh chết lặng…

Học lớn lên thì dễ nhưng để học cách trưởng thành thì lại vô cùng khó

Đời người như dòng sông, thống khổ chỉ là cái duyên cớ để đổi dòng

Triết lý nhân sinh sâu sắc: Đời người vốn dĩ như “một ván cờ” mà thôi

Sự tự tin của người Mỹ khác với người châu Á như thế nào?

Quy luật hoa sen: Đọc và ngẫm, bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy lợi ích cho chính mình!