#1 Chuyện về người nông dân nghèo

Vào buổi sáng tinh mơ, một người đàn ông nói với vợ sẽ đi làm đồng. Thế nhưng, khi ra đến đồng ruộng thì mới phát hiện máy cày đã hết dầu. Vốn định đổ thêm dầu vào thì ông nhớ đến mấy con lợn ở nhà vẫn chưa có ai cho ăn, thế là ông lập tức quay trở về nhà. Lúc đi ngang qua nhà bếp thấy một vài giỏ khoai tây, ông liền nghĩ đến những củ khoai tây có khả năng sẽ bị nảy mầm, thế là ông lại đi ra ruộng khoai tây. Khi ông đi qua đống củi phía sau, ông lại phát hiện nhà đang chuẩn bị hết củi, đúng lúc đi lấy củi thì thấy một con gà bị ốm đang nằm trên đất,… Cứ như thế cho đến lúc hoàng hôn buông xuống, ông vẫn không hoàn thành được công việc nào cả, dầu vẫn chưa được đổ vào máy, ruộng chưa cày, thậm chí lợn cũng chưa được cho ăn…

Những tính xấu của bản thân mà ít khi chúng ta nhận ra

Những tính xấu của bản thân mà ít khi chúng ta nhận ra

Trong cuộc sống, cũng có rất nhiều người có thói quen giống như người nông dân. Họ thường không quyết đoán trong mọi việc, luôn thay đổi quyết định vào phút chót, khiến cho mọi thứ trở nên rối ren hơn và cuối cùng là chẳng có việc nào được hoàn thành như ý muốn ban đầu cả. Để hoàn thành tốt một công việc nào đó, trước hết bạn phải học cách kiên trì khi làm việc, đừng để những tác động xung quanh làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Hãy nhớ rằng chẳng có sự thành công nào mà có thể thiếu đi tính kiên nhẫn.

#2 Ổ khóa và chìa khóa: Cái nào quan trọng hơn?

Một ngày nọ, ổ khóa nói với chìa khóa những lời trách móc: “Ngày nào tôi cũng phải giữ nhà cho chủ nhân, vậy mà chủ nhân lại thích cậu hơn, lúc nào cũng mang cậu theo bên mình, tôi thật sự ghen tỵ với cậu quá!”

Chìa khóa cũng không phục mà đáp lại: “Tôi thì thấy cậu luôn được ở nhà, chơi bời thoải mái, thật nhàn hạ. Không như tôi phải lặn lội mưa gió đi theo chủ nhân vô cùng cực khổ, tôi ghen tỵ với cậu hơn đấy.”

Những tính xấu của bản thân mà ít khi chúng ta nhận ra

Những tính xấu của bản thân mà ít khi chúng ta nhận ra

Rồi có một lần, chìa khóa quyết định thử hưởng thụ cuộc sống nhàn hạ của ổ khóa nên đã giấu mình đi. Sau khi về nhà, chủ nhân không tìm thấy chìa khóa ở đâu thì liền đập ổ khóa rồi vứt vào thùng rác. Đến khi vào phòng, chủ nhân lại nhìn thấy chiếc chìa khóa ở kia, ông bực bội: “Ổ khóa vứt rồi thì giờ giữ lại nhà ngươi còn có ích gì nữa”. Nói xong, chiếc chìa khóa cũng yên vị trong thùng rác.

Trong thùng rác, ổ và chìa khóa gặp lại nhau và cả hai cùng than thở: “Hôm nay, cả hai chúng ta đều ở rơi vào hoàn cảnh như thế này cũng bởi chúng ta không biết nhìn nhận ra giá trị và công sức của đối phương. Mà chúng ta luôn đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng ganh tỵ, cũng nghi ngờ và tính toán quá chi li với nhau”.

Đừng để lòng đố kỵ của bản thân chiến thắng tình yêu thương bên trong mỗi người. Hãy biến mình thành một người sống thật chân thành, hòa hợp, biết tin tưởng và quý trọng những người xung quanh. Bởi mối quan hệ giữa con người với nhau là mối quan hệ tương tác, đừng vì lợi ích của bản thân mà làm điều xấu với người khác, cũng đừng vì những lời dèm pha của người khác mà nghi ngờ chính bản thân mình.