Vào những ngày cận kề Tết, mọi người đều tất bật mua sắm, chuẩn bị để có thể đón một cái Tết an lành và hạnh phúc nhất. Bởi trong lòng mỗi người, Tết luôn là dịp đoàn viên với gia đình, là lúc trao những nụ cười ấm áp hay những khoảnh khắc quây quần bên nhau.

TẾT về - niềm vui hay nỗi buồn?

TẾT về – niềm vui hay nỗi buồn?

Tết về, mọi người bận rộn, đường phố tấp nập hơn, hàng quán được trưng bày nào là bánh kẹo, nào là những đồ trang trí nhà cửa…

Tết về, mang theo những giọt nước mắt đoàn tụ sau bao ngày xa nhà, nỗi nhớ mong của ba mẹ dành cho đứa con lăn lộn với cuộc sống nơi đất khách quê người…

Tết về, tiếng cười rộn vang khắp ngôi nhà thân yêu, những mệt nhọc vì dọn dẹp nhà cửa được xóa tan…

Tết về, hoa lá bắt đầu đâm chồi nảy lộc, nở rộ sức sống. Hoa mai, hoa đào đua nhau khoe sắc…

Tết về, những lời hay ý đẹp cứ thế được người người chúc tụng nhau, ai cũng mong người thân và bạn bè mình nhiều may mắn, hạnh phúc và thật thành công…

Nhưng Tết cũng là sự buồn rầu, mong nhớ của những người xa xứ, không kịp trở về đoàn tụ cùng gia đình. Và cũng là nỗi sợ với những người nghèo khó, sợ không đủ tiền để sắm sửa quần áo mới cho con, sợ giá cả tăng cao sẽ làm thêm gánh nặng kinh tế, sợ không có được một cái Tết thật đầm ấm như biết bao gia đình khác. Nhắc đến Tết là những cảm xúc ngổn ngang chợt ùa về.

Thế nhưng, Tết đến chẳng phải là để khởi đầu một năm mới tốt đẹp hơn năm cũ hay sao? Bởi ngày Tết luôn là một trong những đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam chúng ta. Vào giây phút cùng nhau đếm ngược của khoảnh khắc giao thừa, người ta thường muốn quên đi tất cả những gì không hay của quá khứ, rạng rỡ, hân hoan mà chào đón nhiều điều tốt đẹp của năm tới.

Ngày Tết, những ngày có thể gọi là thảnh thơi duy nhất trong năm, những ngày của niềm vui. Nhưng khoảng thời gian ấy luôn ngắn ngủi, chớp mắt chúng đã trở thành năm cũ mất rồi. Trước Tết rộn ràng, nhộn nhịp bao nhiêu, nào là cùng ông bà gói những cái bánh chưng thật đẹp, cùng mẹ đi chợ Tết, cùng ba trang trí nhà cửa, cùng đứa em lau chùi bộ bàn ghế, chỉ đơn giản như thế nhưng mà vui. Chớp mắt một cái, khi đến chiều mồng Một thì đã cảm giác như Tết đã sắp qua mất rồi. Tết vui thật đấy nhưng lại chẳng kéo dài được bao lâu.

Người ta luôn bắt lấy một vài khoảnh khắc ý nghĩa nào đó để vui mừng, để kỷ niệm. Bởi mọi thứ trôi qua nhanh quá, vô tình làm chúng ta cảm thấy thật nhỏ bé giữa dòng đời. Rồi ta bắt đầu hoài niệm về những ngày Tết khi còn bé, háo hức được mặc quần áo mới, vui vẻ vì được nghỉ học và chờ mong biết bao nhiêu những phong bao lì xì đỏ thẫm. Ngày xưa Tết vui như thế nhưng sao cứ cảm giác Tết giờ chẳng còn hương vị của Tết xưa, có lẽ vì sự trưởng thành và cuộc sống hiện đại quá lại khiến Tết ngày càng tẻ nhạt hơn. Và chúng ta lại tự hỏi liệu rằng Tết năm sau có còn được như Tết năm nay?

Vì cuộc sống của người lớn không chỉ là niềm vui ngày tết nữa. Bao quanh nó là hàng trăm thứ phải chuẩn bị, phải mua sắm, là ti tỉ các thứ đau đầu mà chỉ người trưởng thành mới hiểu. Nhưng có ai nhận ra một sự thật rằng, mỗi lần đón một cái Tết là một ngày chúng ta trở nên chín chắn hơn với số tuổi của mình, ba mẹ thì già hơn, ông bà thì tóc bạc lưng còng và khoảng cách với tuổi già đang dần bị rút ngắn lại. Vậy thì Tết về, nên vui hay buồn đây?

Nói thì thế thôi, nhưng sinh – lão – bệnh – tử là quy luật của đời người. Tết vẫn đáng để chúng ta chờ mong, bởi nó có lẽ được xem là khoảng thời gian vui vẻ nhất trong năm. Vậy thì tại sao chúng ta không tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất có thể. Bởi thời gian cuộc đời là hữu hạn, bạn còn được đón bao nhiêu cái Tết mà đông đủ cả đại gia đình như thế, ai mà biết được. Chúng ta vẫn chỉ là những con người bình thường thôi, Tết đến thì cứ vui đi đã, mọi thứ ở thì tương lai tự có an bài của nó.

Mặc dù, Tết cũng khiến nhiều người rơi vào muộn phiền nhưng mọi chuyện của năm cũ hãy để nó qua đi, đừng để những điều không may mắn của năm cũ kéo dài sang năm mới. Vật chất đôi khi quan trọng thật đấy, nhưng nếu có cơ hội được vui vầy bên gia đình vào dịp Tết thì có lẽ cũng đủ để trái tim mỗi người ấm áp hơn rồi.

Cùng xắn tay áo lên và bắt đầu chuẩn bị đón một năm Canh Tý thật nhiều niềm vui thôi nào. Tết mệt thì mệt, nhưng mà vui. Ăn Tết lành mạnh luôn là tiêu chí hàng đầu bạn nhé!

N.Quỳnh