Có một người đàn ông khi còn sống là một người tốt nên sau khi chết ông được lên Thiên đường. Thánh Peter đứng ở cổng Thiên đường chào đón ông: “Xin chào mừng! Con có thể bước vào Thiên đường ngay bây giờ. Nhưng vì con đã sống rất tốt cho nên nếu muốn thì con sẽ được phép xuống Địa ngục trước để so sánh hai nơi”.

Người đàn ông khá tò mò và đáp lại: “Vâng, tại sao lại không chứ?”

Khi ông xuống Địa ngục, cánh cửa đã được mở sẵn. Phía sau cánh cửa, ông thấy có rất nhiều người đang ngồi xung quanh những chiếc bàn đầy đồ ăn ngon. Nhưng trông họ lại rất buồn bã và đau khổ, bởi những chiếc dao nĩa dài quá tầm tay và họ không thể sử dụng nó để đưa thức ăn vào miệng.

Sau đó, ông quay trở lại Thiên đường và nói với Thánh Peter rằng: “Con rất vui khi được lên Thiên đường. Dưới Địa ngục thật sự là một hình phạt”.

Thánh Peter nói: “Chào mừng đến Thiên đường”.

Và khi người đàn ông bước chân qua cổng Thiên đường, ông đã thấy gì? Cũng có rất nhiều người ngồi xung quanh những bàn thức ăn ngon lành như dưới Địa ngục. Họ cũng có những chiếc dao nĩa dài quá tầm tay như vậy, nhưng ở đây mọi người đều không than khóc hay chửi rủa, bởi họ đang đút thức ăn cho nhau và cười nói vui vẻ: “Thử món này đi”, “Cả món kia nữa”,…

Vậy điều gì sẽ khiến bạn mỉm cười và hạnh phúc? Đó là khi bạn biết chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ những người xung quanh mình. Có thể bạn không giàu có về vật chất nhưng hạnh phúc thật sự là những lần chúng ta biết cho đi mà không quan trọng việc nhận lại hồi báo. Đừng ích kỷ, cũng đừng chỉ nghĩ đến bản thân mình, hãy học cách quan tâm đến người khác, sự hồi báo ấy có thể đến từ chính người bạn quan tâm, giúp đỡ, cũng có khi là từ một người khác. Nhưng mà có sao đâu, khi cuộc đời này có đi rồi sẽ có lại, chỉ cần sống tốt với mọi người là bạn đã nhận được niềm vui trọn vẹn mỗi ngày rồi. Và dù cuộc sống khắc nghiệt hay có nhiều khó khăn đi nữa thì việc bạn lựa chọn cách đối mặt như thế nào cũng mang lại những kết quả khác nhau, vui vẻ hay đau buồn, mọi quyết định đều là ở bạn.