Thước đo của thời gian không nằm ở chỗ nó dài hay ngắn, mà là bạn đã sử dụng nó như thế nào. Vậy thì, bao nhiêu tiền để mua được thời gian?

Có một người đàn ông giàu có nhưng lại rất keo kiệt, lúc nào cũng chắt bóp từng đồng mà chẳng dám chi tiêu. Khi về già, tài sản của ông ta là một khối đồ sộ, thế nhưng ông vẫn cứ mãi không dám tiêu xài.

Vào một ngày, Thần Chết bất ngờ xuất hiện đòi đưa ông ta đi. Khi đó, ông mới nhận ra mình chưa hưởng thụ được gì từ số tiền kia. Ông ta bèn này nỉ Thần Chết: “Tôi chia 1/3 tài sản cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm một năm thôi”.

Thần Chết lắc đầu: “Không được”.

Ông ta lại tiếp tục van nài: “Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi sống nửa năm nữa thôi, được không?”

Thần Chết vẫn không đồng ý.

Ông ta vội nói: “Vậy tôi sẽ giao hết của cải cho Ngài. Chỉ cần Ngài cho tôi một ngày thôi.”

Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái trên tay: “Không được”.

Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin: “Thế thì Ngài hãy cho tôi một phút để viết di chúc vậy”.

Lần này, Thần Chết gật đầu.

Ông ta run rẩy viết đúng một dòng: Xin hãy ghi nhớ “Bao nhiêu tiền bạc cũng không mua nổi một ngày”.

Thật ra, câu chuyện là bài học cho mỗi người về cách làm việc và sử dụng thời gian trong cuộc sống được hợp lý nhất. Bạn cật lực làm việc để kiếm tiền nhưng không biết cách sử dụng chúng cho những điều tốt đẹp thì thời gian cũng sẽ là vô ích mà thôi. Khối tài sản kia cũng trở nên vô giá trị về mặt tinh thần đối với những người ở ngưỡng cửa sinh tử.

Thời gian của mỗi người luôn là hữu hạn. Đừng sống một cuộc đời hoài phí, mỗi ngày trôi qua là những lần đếm ngược trong cuộc đời bạn. Trong khi, người khác đang vất vả lao động để có được một tương lai tốt đẹp hơn thì một số người lại ngồi than vãn, khóc lóc vì những lý do, những chuyện vụn vặt không đáng để tâm.

Hãy đứng dậy đi, đừng chìm đắm trong buồn khổ nữa và tận hưởng cuộc sống này. Dành hết thời gian của bản thân làm những việc có ích cho mình và cho đời. Sử dụng thời gian thật hợp lý, làm việc và hưởng thụ thành quả do mình tạo ra để biết rằng hạnh phúc của cuộc đời chỉ đơn giản như vậy thôi.

Một đời người không quan trọng mình sống được bao lâu, chỉ cần sống trọn vẹn và thật nhiều ý nghĩa, được bên cạnh những người thân yêu, được hưởng thụ giá trị đích thực của cuộc sống và để lại những điều đẹp đẽ cho đời thì đã là một cuộc sống tuyệt vời nhất rồi.

Thời gian không đợi bạn, thời gian là thứ khiến bạn phải chạy theo, đồng hành cùng nó, cùng sống thật vui vẻ và ý nghĩa. Cuộc sống là của bạn thì phải làm điều bạn thích.

Vì tiền có thể mua được chiếc đồng hồ nhưng lại chẳng thể mua được thời gian.