Chắc hẳn cuộc sống này có đôi lúc sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi và chán nản. Bạn đã từng bỏ cuộc hay tận sâu bên trong tâm hồn bạn luôn có một điều gì đó day dứt, tiếc nuối?

Có rất nhiều người trong chúng ta dường như đang sống cuộc sống của người khác. Mỗi ngày chúng ta đều đang cố gắng làm hài lòng sự mong đợi, kỳ vọng hay sợ những lời dèm pha từ những người xung quanh mà tự cho phép người khác có quyền tác động đến các quyết định, lựa chọn và cảm xúc của chính mình.

Tất cả chúng ta đều trở thành nạn nhân của cái gọi là áp lực xã hội. Điều đó khiến bản thân mỗi người đang đánh mất đi quyền kiểm soát cuộc sống của mình, để rồi luôn hướng ánh mắt ngưỡng mộ, ghen tị với cuộc sống của người khác. Để có thể lấy lại niềm đam mê cho cuộc sống mà chúng ta luôn mong muốn thì trước hết bạn phải lấy lại quyền sở hữu đối với những lựa chọn của mình.

Khi bạn cố làm hài lòng những người khác cũng giống như việc bạn theo đuổi một mục tiêu không ngừng biến động. Mỗi người luôn có những tiêu chuẩn và kỳ vọng khác nhau, thậm chí những điều đó có thể liên tục thay đổi. Và nếu bạn cứ mãi để nó tác động đến bản thân thì những áp lực vô hình sẽ luôn bủa vây lấy bạn. “Chín người mười ý” bạn làm sao để làm hài lòng tất cả mọi người và rồi bạn sẽ chẳng làm vừa lòng được ai cả, bao gồm cả chính bạn. Kết quả sau cùng mà chúng ta nhận được là hầu hết mọi người đều không sống theo cuộc sống mà họ muốn, họ luôn cảm thấy thất vọng và chán nản bởi những bó buộc xung quanh mình.

Khi chúng ta mong đợi, chúng ta ngừng chấp nhận thực tế. Ngay cả khi mọi thứ diễn ra như mong đợi, bạn cũng không thể tận hưởng những niềm vui thường ngày. Hay cả khi bạn có được những thứ bạn muốn thì bạn cũng chưa chắc có được hạnh phúc, đó là khi kỳ vọng của bạn quá cao so với thực tế.

Tương tự với những người khác, họ cũng sẽ cảm thấy thất vọng nếu bạn không cư xử như họ mong đợi. Thất vọng là khoảng cách giữa những gì mọi người mong đợi từ bạn và những gì bạn thực tế bạn đã làm được. Để lấp khoảng trống đó, bạn phải điều chỉnh lại những mối quan hệ của mình với mong đợi của mọi người.

Nhưng quyền quyết định vẫn luôn nằm ở bạn. Có người sẽ chọn cho mình cách sống vui vẻ, đứng ngoài mọi chuyện, lựa chọn làm theo những gì mình thích. Cũng có những người muốn sống với những thử thách mới mẻ hay phiêu lưu mạo hiểm,… Nhưng suy cho cùng, cái gì thuận theo bản thân mình mới là cách sống tốt nhất. Cuộc đời này là của bạn, bạn chỉ được sống một lần thôi, vậy thì không có lý do gì mà bạn phải phụ thuộc và trao cho người khác quyền định đoạt mọi thứ trong cuộc đời bạn. Chỉ là những gì bạn làm và mong muốn không phải là điều sai trái thì mọi chuyện chỉ cần bạn thích là được.