Một câu chuyện cuộc sống có thật rất ý nghĩa kể về một cậu bé ăn xin tốt bụng sống vào thời nhà Thanh, với việc nhặt trả lại túi tiền cho người đánh mất, cậu đã thay đổi được số phận của mình.

(Ảnh minh hoạ)

Vào  triều đại nhà Thanh (1644 – 1912), có một người đàn ông mù tên là Trần . Ông ấy có biệt  tài đoán số mệnh người khác bằng việc chạm vào xương của họ. Một đồn mười, mười đồn trăm, tiếng lành đồn xa, tên tuổi của ông được truyền rộng khắp nơi.

Một ngày nọ, vị tổng tư lệnh khu vực quân sự Trường Châu ở tỉnh Phúc Kiến đã mời ông đến nhà mình. Ông yêu cầu thầy tướng số chạm vào xương của một vài viên quan cấp dưới. Thật ngạc nhiên, thầy tướng số đã mô tả chi tiết và nói chính xác quá khứ của họ. Tuy vậy, khi đến lượt nói về số phận của tổng tư lệnh, thầy nói: “Đây là một người ăn xin nghèo hèn”. Với lời phán này, thầy Trần đã bị các viên quan cấp dưới khiển trách vì sự thiếu tôn trọng với cấp trên của mình.

Nhưng vị tổng tư lệnh không cảm thấy buồn gì cả, trái lại, ông đơn giản yêu cầu thầy bói chạm vào xương mình nhiều lần. Thầy lại tiếp tục nói: “Ta không nhầm lẫn đâu, đây là xương của một người ăn xin”. Thế nhưng, đến khi chạm vào đầu, ông bất ngờ nói : “Đây là đầu của một vị tổng tư lệnh, người có số mệnh sẽ nắm giữ một cấp bậc cao quý đấy.”

Những lời phán đoán của thầy bói đã khiến vị tổng tư lệnh sửng sốt. Và sau đó, để chứng thực những lời của thầy Trần là chính xác, ông đã kể cho mọi người câu chuyện cuộc đời mình.

Khi còn nhỏ, vị tổng tư lệnh phải đi ăn xin. Một ngày nọ, cậu bé  tình cờ nhặt được một chiếc túi bạc trên đường. Cậu suy nghĩ rồi giữ túi bạc và chờ người chủ quay lại. Một chốc sau, có một người đã trở lại và hình như đang tìm kiếm thứ gì đó trên đường. Cậu bé ăn xin tiến lại gần và trò chuyện với ông ta. Sau khi xác nhận mình là người chủ, người đàn ông đã được trả lại túi tiền. Người chủ tỏ lòng biết ơn và muốn tặng cậu bé một ít tiền trong túi. Tuy nhiên cậu đã từ chối. Người chủ hỏi tên cậu để sau này ông có thể tìm lại mà đáp lễ thế nhưng cậu bé kiên quyết không tiết lộ tên của mình.

Đêm hôm đó cậu đã có một giấc mơ kì lạ. Trong mơ, có một vị thần đã xoa đầu cậu. Thế rồi, không lâu sau đó, cậu tham gia quân đội, với việc chăm chỉ học hành, cậu đã xếp hạng rất cao và trở thành vị tổng tư lệnh của quân đội.

Sau khi nghe vị tổng tư lệnh kể xong, mọi người đã hiểu được toàn bộ câu chuyện và vô cùng ngưỡng mộ biệt tài của vị thầy bói.

Câu chuyện cuộc sống trên tặng cho chúng ta một thông điệp rằng, hiện tại sống thiện lương, làm việc tốt thì sẽ cải biến được hoàn cảnh, tương lai ắt sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Lương thiện là bản tính của sinh mệnh con người, chúng ta làm người lương thiện, thì chính là đang quay trở về với chính mình. Vậy mới nói, hành thiện tích đức không bao giờ là thua thiệt…Cuộc sống chính là một tiếng vọng lớn, bạn đem lương thiện trao cho người khác, chắc chắn sẽ nhận được phúc báo trong tương lai. Bất luận bạn tốt với ai, sau này bạn sẽ hiểu, đó thực ra là đối tốt với chính mình.

Hết thảy mọi thứ xung quanh chúng ta đều không ly khai khỏi cái tâm. Nội tâm nuôi dưỡng hạt giống thiện lương, thì một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết quả. Kỳ thực, người lương thiện sẽ không thiệt thòi. Đời người chính là một bàn cờ lớn, bạn ở nơi này quanh co một chốc, nhưng có thể là đang tích lũy lực lượng. Theo Phật gia mà nói, phúc báo chính là ở phía sau. Điều bạn nhận được bây giờ, chính là do cái tâm trước đây từng tạo; tương lai của bạn, đều là do tư tưởng của bạn ngay tại giây phút này. Và bạn chỉ cần làm người tốt, thiên thượng tự có an bài. Mỗi ngày, hãy gieo một hạt giống của sự thiện lương, làm một điều tốt, để lòng thấy hạnh phúc, chắc chắn cuộc đời  bạn sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp và tích cực hơn.

Đào Sa

Xem thêm: