Cuộc sống luôn khiến bạn phải đặt ra những câu hỏi cho chính mình: “Tại sao tôi sống thiện lương nhưng lại luôn cảm thấy đau khổ? Tại sao tôi luôn đối xử tốt với người khác mà mọi người lại đối xử bất công với tôi? Tại sao dù đã cố gắng nhưng tôi vẫn không thành công?.v.v.

Vô vàn câu hỏi như thế nhưng mấy ai đã tìm được câu trả lời thỏa mãn bản thân mình chưa? Nếu bạn vẫn chưa có đáp án cho nó thì hãy cùng chúng tôi đọc và suy ngẫm về câu chuyện dưới đây nhé!

Có một người đàn ông có học thức tìm đến một vị hòa thượng đức hạnh cao và hỏi: “Thưa thầy, vì sao con luôn sống lương thiện với mọi người nhưng lại thường xuyên cảm thấy khổ sở. Còn những kẻ ở ác thì lại sống tốt như thế?”

Vị hòa thượng từ bi nhìn ông rồi nói: “Khi trong lòng một người có sự khổ sở, nghĩa là trong lòng người đó đang chất chứa cái ác tương đương với nỗi đau khổ ấy. Nếu lòng một người không mang theo bất cứ điều ác nào thì tâm hồn của người ấy sẽ không cảm thấy đau khổ như thế. Theo lẽ đó, việc con thường xuyên cảm thấy khổ sở thì chứng tỏ rằng trong lòng con vẫn còn tồn tại điều ác chứ chưa hoàn toàn là người tốt. Còn những người con xem họ là “kẻ ác” cũng chưa hẳn họ đã ác thật. Bởi một người có thể sống vui vẻ thì ít nhất cho thấy họ vẫn chưa hoàn toàn ác.”

Người đàn ông không phục đáp lại: “Sao con có thể là người ác ạ? Con luôn làm việc thiện và đối xử tốt với người khác.”

Vị hòa thượng nói: “Nội tâm vô ác tắc vô khổ (nghĩa là trong lòng không có cái ác thì sẽ không có cái khổ). Trong lòng con đang có sự thống khổ, vậy thì nội tâm con vẫn còn tồn tại cái ác. Con hãy nói ra điều khổ sở của mình, ta sẽ nói cho con biết trong lòng con đang chất chứa những điều ác nào.”

Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống một đời đau khổ?

Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống một đời đau khổ?

Người đàn ông trả lời: “Con có rất nhiều nỗi khổ. Đôi khi, con cảm thấy thu nhập của mình rất thấp, nhà cửa cũng không được rộng rãi, ‘nguy cơ sinh tồn’ luôn bao lấy con, vì vậy trong lòng con không vui, hy vọng sẽ mau chóng thay đổi tình trạng hiện tại. Cũng có một số người vốn dĩ không có văn hóa hay bằng cấp gì nhưng lại giàu có, con cảm thấy không phục. Một người thuộc thành phần trí thức như con nhưng mỗi tháng chỉ kiếm được ít tiền, thật sự quá bất công rồi. Và gia đình cũng không chịu nghe lời khuyên của con nên con lại cảm thấy khó chịu.”

Lắng nghe người đàn ông nói ra hết những nỗi khổ của anh ta, vị hòa thượng gật đầu mỉm cười và nhẹ nhàng nói rằng:

“Thu nhập hiện tại của con đủ để nuôi sống bản thân và gia đình, các con cũng có nhà để ở, không phải lang thang đầu đường xó chợ, chỉ là thu nhập chưa được dư giả như người khác, diện tích nhà cũng hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn không cần phải khổ sở về chuyện này. Thế nhưng, bởi vì trong lòng con có tham tâm về vật chất nên con mới thấy thống khổ. Lòng ham muốn chính là ác tâm trong con, nếu con có thể bỏ đi lòng ham muốn ấy, vậy thì con sẽ không còn đau khổ vì chúng nữa. Hãy dùng tâm trạng vui vẻ và thỏa mãn để đối đãi với những thứ con đang có. Con nên nghĩ rằng những người có tiền, nhà cao cửa rộng kia, tuy có tiền nhưng thật ra cũng để không bị đói rét giống con mà thôi. Con nên biết tiền bạc không làm con người vui vẻ, mà chính thái độ sống của con người quyết định tâm hồn của chính mình có thể vui vẻ hay hạnh phúc hay không.

Cũng như trong xã hội, có rất nhiều người học thức không bằng con, thậm chí không có học thức nhưng vẫn làm giàu được, con thấy không phục, bởi vì con đang đố kỵ. Lòng đố kỵ cũng là một cái ác. Khi người khác có được, con hãy vui vẻ mà chúc mừng họ. Khi người khác bị mất đi cái gì đó cũng đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như thế mới được gọi là người tốt. Con hiện nay thấy người khác giàu có và yên vui hơn mình thì không vui. Bởi con đang mang lòng đố kỵ, đó là ác tâm. Hãy loại bỏ nó và thay thế bằng một trái tim vui vẻ và biết yêu thương.

Việc con cho rằng mình có học vấn, là dân trí thức thì đó là tâm ngạo mạn, mà ngạo mạn cũng là cái ác. Một người khi ngạo mạn thì sẽ không nhìn thấy được những thiếu sót của bản thân. Thế nên, sẽ không thấy được những điều ác chất chứa trong lòng, rồi đánh mất đi cái thiện.

Con cho rằng người có học thức thì phải có thu nhập cao, đây là tâm si. Bởi học thức không phải là nguyên nhân của sự giàu có, kiếp trước xả bỏ, cho đi mới là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này.

Còn việc gia đình con không nghe theo lời khuyên của con, con cảm thấy khó chịu, lòng con không thoải mái là do con không có lòng bao dung. Dù họ là người thân của con, nhưng họ có suy nghĩ và quan điểm của riêng mình. Vậy thì vì sao con cứ phải miễn cưỡng họ nhất trí với suy nghĩ và quan điểm của con? Nếu không bao dung, lòng con sẽ trở nên hẹp hòi, mà hẹp hòi cũng là ác tâm.

Dù là lòng ham muốn, sự đố kỵ, ngạo mạn, ấu trĩ hay không biết bao dung, hẹp hòi thì những điều này đều là ác. Vì lòng con chất chứa những điều ác này nên con mới có những điều khổ đau tương ứng. Nếu con có thể loại bỏ những ác tâm này đi  thì những nỗi khổ của con cũng theo đó mà tan biến.

Hư không có thể bao dung mọi thứ, vì vậy nên mới rộng lớn vô biên, chất chứa được tất cả. Mặt đất bao la có thể chống đỡ được mọi vật, vậy nên tràn đầy sức sống, muôn hình vạn trạng. Con người sống trên đời, dùng sự bao dung của mình để đối đãi với mọi việc, đừng cưỡng cầu những thứ vốn không phải của mình. Nếu một người có thể bao dung vạn vật như hư không thì sao lại khổ sở chứ?”

Nói xong những lời này, vị hòa thượng tiếp tục nhìn người đàn ông bằng ánh mắt từ bi và dịu dàng. Anh ta vẫn im lặng rất lâu, bởi cho đến hôm nay anh mới biết anh cũng là một “kẻ ác”. Trong lòng anh chất chứa quá nhiều sự sân si, đố kỵ nên anh mới khổ sở như thế. Nếu tâm hồn anh không có cái ác thì không phải đau khổ như vậy. Anh cảm thấy biết ơn vị hòa thượng rất nhiều, vì nhờ những lời dạy bảo ấy mà anh mới tìm ra được ác tâm trong lòng mình để hóa giải chúng nhằm giúp cho chính mình có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.