Mọi người vẫn thường nghĩ con người sẽ không thể là cỗ máy, làm việc mà không có điểm dừng và cũng chẳng thể lúc nào cũng đảm bảo hoàn thành công việc hết công suất được.

Nhưng thật ra, con người cũng đúng thật là cỗ máy. Cỗ máy chạy liên tục rồi sẽ cũ kĩ, sẽ hư hỏng. Và con người cũng vậy, muốn đạt được những thành công trong cuộc sống thay vì cứ cắm cúi làm việc đến lúc mệt mỏi, đau ốm hay thậm chí không thể gắng gượng được nữa rồi quyết định buông bỏ. Thì chúng ta nên tự tạo cho mình những thói quen hữu ích, phương pháp và năng lượng tích cực để tránh tình trạng kiệt sức, chán nản khi đã bỏ quá nhiều công sức vào một việc gì đó.

Để giảm gánh nặng khi luôn phải suy nghĩ “Nên làm gì? Phải làm gì để thay đổi và cải thiện bản thân?” thì bạn chỉ có thể biến chúng thành một phần hiển nhiên trong cuộc sống của mình.

Dưới đây là 4 thói quen cần xây dựng càng sớm càng tốt để thay đổi cuộc sống của chính bạn trở nên tích cực hơn:

1. Ngủ đủ giấc

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, giá trị của giấc ngủ đối với mỗi người có lẽ không còn quan trọng như trước nữa. Nhưng chúng ta lại quên rằng việc thiếu ngủ hay có những giấc ngủ kém sẽ dẫn đến các vấn đề bệnh lý như tăng nguy cơ béo phì, giảm khả năng miễn dịch, buồn rầu và làm giảm chức năng nhận thức.

Đồng thời, chất lượng công việc của bạn cũng sẽ giảm sút vì không thể tập trung, sáng tạo, giải quyết vấn đề và đưa các quyết định tốt nhất nếu bạn đang quá mệt mỏi.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫm giữa ngủ đủ giấc là việc ngủ quá nhiều vào những ngày nghỉ hay cuối tuần, bởi nó không phải thói quen sinh hoạt tốt mà bạn cần phải xây dựng. Nó sẽ làm bỏ lỡ những thứ đẹp đẽ trong cuộc sống mà chúng ta muốn trải nghiệm.

Với giấc ngủ đầy đủ, bạn sẽ có một tâm trạng tốt hơn vào sáng hôm sau, áp lực trong cuộc sống sẽ được giảm bớt và đặc biệt chất lượng công việc sẽ được nâng cao.

2. Tập thể dục hàng ngày

Nếu bạn quá bận rộn với công việc hàng ngày và không thể tham gia vào các lớp tập gym hay không thể bỏ ra hàng tiếng đồng hồ cho việc luyện tập mỗi ngày, thì chỉ cần 20 phút/ ngày là bạn đã tập được khoảng 2,5 giờ/ tuần. Quả thật là không tiêu tốn quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho chính bạn đúng không nào?

Tập thể dục sẽ làm não hoạt động tốt hơn, lấy được nhiều oxy hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ và cũng giúp bạn có thêm endorphins, một chất làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc và cảm nhận cuộc sống tích cực hơn.

Thật quá đơn giản để dễ dàng tiếp cận và bắt đầu với nhiều sự lựa chọn cho bạn như dưỡng sinh, thiền, đi bộ hay gym,… nhưng phải giữ một thái độ luyện tập nghiêm túc và đều đặn nhé.

3. Sự nghỉ ngơi của não bộ

Hành động đầu tiên cho thói quen này chính là tắt ngay màn hình của bạn đi. Não bộ của bạn cũng cần được nghỉ ngơi thay vì luôn phải tiếp nhận và xử lý cả một triệu bit thông tin mỗi phút.

Khi chúng ta online, chơi game và bấm điện thoại không ý thức là khi bộ não phải làm việc một cách không cần thiết. Nhưng thực tế để giảm thiểu việc sử dụng điện thoại là rất khó bởi những thói quen đã được khắc sâu vào tâm trí, một quyết định cá nhân không thể phá vỡ nó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể quản lý thời gian sử dụng điện thoại bằng cách cài đặt các ứng dụng Checky (Android, iOS), Moment (iOS) hoặc QualityTime (Android) trên điện thoại của bạn. Những ứng dụng này sẽ giúp bạn giữ giới hạn cho bản thân. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những mẹo nhỏ như tắt bớt các thông báo ứng dụng, để điện thoại ở xa tầm tay để giảm bớt các thói quen vô thức của chính mình.

Các thiết bị công nghệ là công cụ cần thiết và cực kì quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhưng đừng biến bản thân mình thành nô lệ của nó. Đặt nó xuống, thư giãn đầu óc bằng những quyển sách, những cuộc trò chuyện cùng bạn bè, gia đình,.. cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

Việc xây dựng thói quen mới và loại bỏ những thói quen tiêu cực ban đầu chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Thay vì, bắt bản thân phải thực hiện tất cả những điều trên một cách rập khuôn sẽ làm chúng ta nhanh chóng rơi vào tình trạng chán nản, bỏ cuộc. Chỉ nên thực hiện từng bước một cách nhất quán trong vòng một đến hai tháng, rồi bắt đầu thay đổi các thói quen tiếp theo.

Bạn hãy thử để cảm nhận một cuộc sống hoàn toàn mới, một cuộc sống tích cực từ những thói quen tích cực, tinh thần lạc quan và trở thành “cỗ máy” chất lượng mang năng suất cao nhất trong công việc và cuộc sống nhé!

N.Quỳnh