Trên đường phố đâu đâu cũng thấy xe ô tô, nhưng bạn có biết màu xe nào dễ xảy ra tai nạn nhất không?

(pixabay.com)

Được biết năm 2002, Nardelli. Crawley căn cứ theo kết quả điều tra dữ liệu từ 1993-1999 tại Tây Ban Nha, thì trong tổng 57.472 trường hợp tai nạn cho thấy những chiếc xe có màu sáng (trắng hoặc vàng) thường ít bị dính tới các vụ tai nạn, ngược lại những chiếc xe màu đen thường có khả năng bị đâm vào nhất.

Năm 2003, tờ tạp chí y học của Anh (BMJ) đã công bố kết quả thống kê của Furness. S đối với thành phố Auckland của New Zealand, trong khoảng thời gian từ 1998-1999 có tới 571 vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong đó những chiếc xe màu bạc có tỷ lệ xác suất tai nạn ít nhất, màu trắng cao gấp đôi. Những chiếc màu nâu, màu đen và màu xanh lá cây lại cao hơn gấp đôi so với màu trắng. Nhưng các nhà điều tra cũng thấy rằng New Zealand không có tuyết, do đó màu bạc dễ nhận ra hơn.

Năm 2007, Trung tâm nghiên cứu tai nạn thuộc Đại học Monash đã có một cuộc nghiên cứu trên 855.258 vụ tai nạn giao thông tương đối nghiệm trọng tại một vùng của Úc trong khoảng thời gian từ năm 1987-2004. Kết quả điều tra cho thấy những xe có màu trắng có xác suất va chạm thấp nhất. Vào ban ngày, tỷ lệ va chạm của những xe màu đen thường cao hơn xe màu trắng là 12%, màu xám 11%, màu bạc 10%, màu đỏ và màu xanh 7%, những màu khác có tỷ lệ xác xuất chênh lệch không nhiều so với màu trắng. Vào sáng sớm hoặc chiều tối, tỷ lệ xảy ra tai nạn ở xe màu đen cao hơn xe màu trắng là 47%, màu bạc 15%. Vào ban đêm, hầu hết các màu xe đều có tỷ lệ tương tự như màu trắng, chỉ có màu đỏ và bạc cao hơn (10% và 8%). Nhưng ở Úc những nơi có tuyết cũng không phải là nhiều.

Những nghiên cứu này có những hạn chế, chẳng hạn như vị trí địa lý, phương thức xảy ra tai nạn v.v.. Những chiếc xe đen và bạc thường hay được các nhà kinh doanh lựa chọn,hay làm xe công vụ, xe cho thuê…., thói quen lái xe có khác biệt so với các màu xe dùng cho cá nhân hay xe gia đình. Kết quả những nghiên cứu này cũng có những mâu thuẫn, chẳng hạn như giữa màu bạc và màu trắng? Thì màu nào an toàn hơn?

Theo bài viết của báo Vệ Tinh của Nga, báo cáo nghiên cứu của  Học báo Viện Khoa Học quốc gia Mỹ chỉ ra, các nhà khoa học Mỹ, Trung Quốc, Singapore phân tích sự cố tai nạn xe trong 3 năm trở lại đây của các công ty taxi  và phát hiện ra rằng tỷ lệ xảy ra tai nạn của những chiếc xe màu lam vượt quá 9/1000, còn cao hơn cả màu xe taxi thường dùng là màu vàng, và là màu xe nguy hiểm nhất.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, xe màu lam sẽ nguy hiểm hơn xe màu vàng là vì màu lam khó nhận thấy hơn. Điều tra này còn cho thấy sự quan trọng trong việc lựa chọn màu xe, chọn đúng màu có thể giảm tỷ lệ xảy ra tai nạn.

Tóm lại, độ sáng qua thị giác của mọi người về màu sắc là khác nhau. Đỏ, vàng là màu sáng, màu sáng có hiệu quả thị giác tương đối cao. Hiệu quả thị giác của các màu xe tối thì kém hơn, luôn có cảm giác nhỏ hơn, xa hơn và mơ hồ hơn một chút. Vậy thì rốt cuộc lái xe màu gì trên đường là an toàn nhất đây?

Xe màu bạc an toàn nhất

(pixabay.com)

Giáo sư Sue Furness của trường đại học Auckland, New Zealand sau khi thực hiện nghiên cứu đối với hơn 1000 chiếc xe các màu đã phát hiện ra rằng, xe màu bạc là lựa chon tốt nhất. Tỷ lệ xảy ra tai nạn thấp nhất, hơn nữa cho dù xảy ra tai nạn , mức độ bị thương của lái xe cũng khá nhẹ, tỷ lệ xác suất bị thương nặng ít hơn 50% so với xe màu trắng. Sau khi so sánh, thì tỷ lệ xác suất bị thương của người lái các xe màu trắng, vàng, ghi, đỏ, lam là tương đối giống nhau. Còn các xe màu đen, nâu, xanh lá dễ xảy ra tai nạn giao thông nhất, mức độ bị thương của người lái xe cũng nặng hơn gấp 2 lân so với lái các xe màu trắng, vàng, ghi,đỏ, lam.

Màu trang trí trong xe cũng ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe

Lựa chọn màu trang trí trong xe có ảnh hưởng nhất định đến tâm tư tình cảm của người lái xe, và cũng sẽ có ảnh hưởng đến an toàn khi chạy xe. Chọn các màu trang trí sáng, có thể mang lại cảm giác thoải mái, thoáng đãng. Mùa hè tốt nhất nên chọn màu mát, mùa đông tốt nhất nên chọn màu ấm áp, như vậy có thể điều tiết được cảm giác mát mẻ , ấm áp. Ngoài ra, độ sáng và độ thuần của màu sắc cũng sẽ dẫn đến ảo giác về ấn tượng vật lý đối với màu sắc. Thường thì độ nặng của màu sắc chủ yếu được quyết định bởi độ sáng của màu, màu tối thường mang lại cảm giác nặng nề, màu sáng mang lại cảm giác nhẹ nhàng. Màu sáng nhạt khiến người ta cảm thấy mềm mại, màu tối thuần lại mang lại cảm giác cứng nhắc. Sử dụng màu trang trí trong xe phù hợp có thể giảm độ mệt mỏi, và giảm sự cố tai nạn giao thông.

Thanh Long

Xem thêm: