Y học cổ truyền Trung Hoa tập trung vào Kinh mạch và tin rằng đau răng có một vài nguyên nhân. Nếu xác định đúng nguyên nhân và đường Kinh liên quan thì hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả chứng đau răng khó chịu này…

Đây là một câu chuyện được kể bởi một bác sĩ Trung Y tên là Hồ Nãi Văn. Khoảng 40 năm về trước khi đang học châm cứu, một ngày nọ đột nhiên có một người bạn cùng lớp nói với ông: “Cậu biết không, tớ mới học được một vài huyệt vị, và tớ đã hết đau răng!”.

Huyệt đạo “tam gian” (Sun Mingguo / The Epoch Times)

Người bạn cùng lớp của bác sĩ Hồ đã tình cờ đọc được một cuốn sách nói rằng huyệt “tam gian” điều trị được đau răng. Đây là huyệt vị nằm dọc theo kinh Đại Tràng và đau răng có thể là do vấn đề của Dương Minh Đại Tràng Kinh gây ra. Vì vậy, anh ấy đã dùng kim châm vào đó và may thay, cơn đau răng đã biến mất.

Đau răng là tình trạng xảy ra khá phổ biến nhưng còn ít người tìm đến bác sĩ Trung Y để chữa trị. Y học cổ truyền Trung Hoa tập trung vào Kinh mạch và tin rằng đau răng có một vài nguyên nhân. Nếu xác định đúng nguyên nhân và đường Kinh liên quan thì hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả.

Có hai loại đau răng chính. Một loại liên quan đến răng, một loại liên quan đến nướu.

Y học cổ truyền Trung Hoa cũng cho rằng răng là một phần của hệ xương và vì thận chi phối xương nên cũng đồng thời chi phối răng. Khi thận có vấn đề, răng của bạn cũng có vấn đề.

Trong trường hợp đau răng do có vấn đề về nướu: Bởi vì Thủ Dương Minh Đại Tràng kinh đi qua nướu dưới, nên các vấn đề của nướu dưới sẽ liên quan đến Đại tràng. Tương tự như vậy, vì Kinh Túc Dương Minh đi qua nướu trên, nên các vấn đề về nướu trên sẽ có liên quan đến dạ dày.

Cường thận để bảo vệ răng

Khi răng trở nên lung lay và chân răng bị lộ ra, đó là dấu hiệu cho thấy thận bị yếu và đang bị quá tải. Bạn có thể ngâm Bạch Tật Lê (gai ma vương) trong nước và dùng làm nước súc miệng.

Muối được lọc qua thận. Súc miệng bằng muối hột (halitum) thuộc Kinh Dương sẽ giúp điều trị đau răng. Chải muối hột lên răng cũng giúp răng mạnh mẽ và cứng cáp. Bởi vậy rất nhiều kem đánh răng trên thị trường đều có chứa muối hột. Ngoài ra, hạt tiêu có tác dụng gây tê nên ngậm hạt tiêu gần chỗ răng đau sẽ giúp giảm đau.

Hành hoa (hành lá) có công dụng làm cường thận. Ăn hành hoa khi bị đau răng hoặc có các vấn đề về thận sẽ rất hữu ích.

Đối với đau răng do phong với biểu hiện là răng đau có thể chịu được cả lạnh và nóng, bạn nên dùng thuốc để khu phong như bài thuốc Ôn Phong Tán.

Trong trường hợp đau răng do lạnh, lợi sẽ đau nhưng không sưng. Uống nước nóng sẽ giúp làm dịu cơn đau.

Đồng thời pha thêm Khương Hoạt (rhizoma et radix notopterygii), Ma Hoàng (herba ephedrae) và Phụ Tử Chế (radix aconiti Praeparata) vào bài thuốc Ôn Phong Tán (wen feng san) (1.) Một nửa để  súc miệng, một nửa để uống.

Nhiệt trong dạ dày cũng là nguyên nhân gây đau răng. Đau răng liên quan đến nhiệt chủ yếu là do nhiệt trong dạ dày. Lợi bị sưng và đau dữ dội khi ăn những thứ cực kỳ nóng hoặc lạnh. Răng sẽ đau ít hơn khi nhiệt độ trong dạ dày cân bằng.

Để điều trị, có thể dùng thuốc hạ nhiệt thanh lọc cho cơ thể, đồng thời nên sử dụng chiết xuất lô hội làm nước súc miệng.

Có cần thiết phải nhổ răng?

Khi đau răng, bạn có nên nhỏ bỏ nó đi? Các bác sĩ lại có những quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Sau khi đã nhổ một vài chiếc răng, bác sĩ Hồ nhận ra rằng nếu ông giữ được những chiếc đầu tiên thì có thể tránh phải nhổ những chiếc răng tiếp theo.

Ông đưa ra một ví dụ. Nếu nhổ răng hàm trên ở bên trái, sẽ ảnh hưởng đến chiếc răng hàm trên bên phải tương ứng, dẫn đến sai lệch trong hàm răng và sâu răng, vì chiếc răng bên phải tương ứng này sẽ bị thức ăn bị mắc lại. Nếu chiếc răng này bị nhổ đi, chiếc răng tương ứng ở hàm dưới có thể trở nên dài hơn, tạo áp lực lên các răng khác.

Bên cạnh đó cơn đau rất dễ làm nảy sinh suy nghĩ muốn nhổ răng, nên bác sĩ Hồ khuyên người bị bệnh đau răng nên cố gắng bảo tồn răng hết mức có thể bằng biện pháp trám răng.

Bài thuốc Ôn Phong Tán: 

Thành phần: đương quy (rễ cây đương quy Trung Quốc/ sâm nữ) 6g, tế tân (herba asari) 4.5g, xuyên khung (rhizoma chuanxiong) 6g, tất bạt (fructus piperis longi / long pepper) 6g, cảo bản (rhizoma ligustici) 6g, bạch chỉ (radix angelicae dahuricae) 6g, tổ ong 18g. Đun sôi trong nước.

Chuyển thể từ chương trình truyền hình Tân Đường Nhân- Y học cổ truyền Trung Hoa- Quá khứ và hiện tại

 

Theo ntdvn.com